Soft'n Chewy Oatmeal Raisin Cookies

สวยงามไม๊คะ"โอ๊ทมีลเรซินคุ๊กกี้"ของแอนน์
สกู๊ปด้วยที่ตักไอติมอันเล็ก ก็จะเท่าๆกัน โดว์จะเหนียวๆ ติดมือ ติดสกู๊ปหน่อย
แต่ไม่มีปัญหาจ๊ะ กดลงนิดนึงก็ได้ หรือไม่กดก็ได้ ขนาดไม่ต่างกันมากมาย
แอบเห็นใครอยากรู้ อยากเห็นอยู่ข้างๆหน้าต่างด้วย อิๆ
ทิกเกอร์อยากดูนกอ่ะ
แต่พอเห็นแม่มานั่ง ทิกเกอร์ก็มาเช็คเชียว
"มามี๊ทำอะไร กินได้ไม๊"
ฮ่าๆๆ

หลังจากทำไปสองโหลหน่อยๆ
เหลือโดว์นิดนึง จะอบใส่ถาดก็ใหญ่เกิน เลยเอาพิมพ์มัฟฟินรูปหัวใจออกมาเล่นซะเลย

ออกมาเป็นแบบหนา นุ่ม เหนียว อร่อยมากๆ คราวหน้าจะทำเป็นแบบนี้บ้าง

นี่แหละที่ต้องการ
Soft and Chewy Cookie

Soft'n Chewy Oatmeal Raisin Cookies
สูตร..ประมาณ 2+1/2 doz.

1 stick butter(1/2 cup)
1/2 cup white sugar
1/2 cup packed brown sugar
1 large egg
1/2 tsp vanilla extract
1 cup all-purpose flour
1/2 tsp baking soda
1/4 tsp salt
3/4 tsp ground cinnamon
1 1/2 cups old fashioned oatmeal
1/4 cup raisins แกะแยกเม็ดหน่อยนะ

วิธีทำ

..ตีน้ำตาลสองอย่างให้เข้ากันดี ตามด้วยเนยแล้วตีให้เข้ากันดี
..ใส่ไข่ วนิลา ตีให้เข้ากันดี พักไว้ก่อน
..แป้ง โซดา เกลือ ซินนาม่อน แล้วคนให้เข้ากันหรือร่อนครั้งนึงก็ได้
..เอาส่วนผสมแป้งเทลงใส่ส่วนผสมเนยแล้วตีพอเข้ากัน(ปาดอ่างแล้วตีด้วย)
..เอาโอ๊ทมีลตามลงไป ตีแป๊บพอเข้ากัน
..เอาลูกเกดใส่ลงไป เอาพายยางคนให้พอเข้ากัน
..แช่ตู้เย็นไว้อย่างต่ำหนึ่ง ชม. ให้โอ๊ทมีลดูดความชื้นเข้าไป(เขาสอนมานะ อิๆ)
..เมื่อจะอบ เปิดเตา 375 F ได้ที่แล้วตักอบเหมือนคุ๊กกี้ทั่วไป ของแอนน์อบประมาณ 12 นาที จะได้คุ๊กกี้ที่สุก แต่ตรงกลางเหนียวนุ่มกำลังดี
..ตอนตักคุ๊กกี้ พอพักถาดร้อนๆไว้ซักห้านาที ค่อยใช้ตะหลิวที่บางๆแซะ จะช่วยให้ไม่แตก และถ้าใครมีกระดาษไขสำหรับอบก็จะยิ่งง่าย เอากระดาษไขรองถาดอบ สกู๊ปคุ๊กกี้โดลงไป อบ ได้แล้วทิ้งไว้ให้เย็นคาถาดได้เลย แล้วเอาไว้ในตู้เย็นจนคุ๊กกี้เย็นนะ ยิ่งแกะออกมาสวย เพราะเวลาคุ๊กกี้เย็น ลอกออกจากกระดาษง่ายมาก ได้ทริคมาตอนทำงานร้านเบเกอรี่อ่ะ พอแช่ช่องแข็งซักแป๊บ เอาออกมาแกะ โห..ง่าย พอทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง ก็เป็นคุ๊กกี้สดเหมือนเดิม อิๆ

แถมรูปทิกเกอร์ทำหน้าตาตลกๆ อิๆ


น้ำพริกกะปิกุ้งแห้งมะเขือเผา

หน้าตาเป็นยังงี้จ๊ะ
มันจะข้นๆ.. ที่มาของสูตรไม่มีค่า นึกอยากกินก็ตำใส่มั่วไปเลยค่า อิๆ
พอดีอยากกินทั้งมะเขือยาวเผา และน้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง เลยจัดไป

เห็นชัดๆ พริกก็มีน๊า เผ็ดพอประมาณสำหรับอนุบาลอย่างแอนน์จ้า
กุ้งแห้งตำฟู ดูดเอาน้ำพริกกะปิไว้ข้นๆแบบนี้ ถูกใจแอนน์มากเลยแหละ

วันต่อมาเอาไข่ต้มมาด้วย ไม่ต้องจัดจาน เพราะที่จัดถ่ายรูปเมื่อวาน  "ลืมไข่ต้ม" ฮี่ๆๆ

น้ำพริกกะปิกุ้งแห้งมะเขือเผา

มะเขือม่วง 1 ลูก 
พริกสดตามชอบ
กระเทียมกลีบสองกลีบตามชอบ
กุ้งแห้งประมาณ 1/4 cup หรือแล้วแต่ชอบ
กะปิ(แอนน์ใช้พันท้ายฯค่ะ)
น้ำปลา 
น้ำตาล
น้ำมะนาว
น้ำสุก


วิธีทำ

..อบหรือเผามะเขือม่วงให้สุก ลอกเปลือกทิ้ง แล้วยีๆพอคำ พักไว้ก่อน
..ตำกระเทียมกับพริกสดพอหยาบๆ
..ตามด้วยกุ้งแห้ง ตำจนกุ้งแห้งฟูๆ
..ใส่กะปิไปประมาณช้อนนึง กะๆเอาอ่ะค่ะ ช้อนกินข้าวเนี่ยแหละค่ะ แล้วตำให้เข้ากันดี
..เติมน้ำตาลแล้วตำๆๆๆ
..แล้วตามด้วยน้ำมะนาว คนด้วยสากให้เข้ากัน
..ถึงตอนนี้ชิมตามชอบก่อน เพราะความเค็มหรือกะปิบางคนใส่ไม่เท่ากันก็ต้องชิมก่อนแล้วค่อยใส่น้ำปลาปรุงเพิ่มตามชอบเอา น้ำสุกเนี่ยสำหรับคนชอบน้ำๆหน่อย แอนน์ชอบข้นๆก็ไม่ใส่ เพราะน้ำมะนาว(ที่นี่ไม่ค่อยเปรี้ยว ใส่ไปสามลูกยังเฉยค่ะ อิๆ)ก็เยอะอยู่ ก็เลยไม่เติมน้ำสุก
..ทีนี้ก็เอามะเขือเผาที่ยีไว้แล้ว หรือใครจะตำก็แล้วแต่ มาใส่ลงไป ตำไปเบาๆคนๆให้เข้ากัน ก็ได้น้ำพริกมั่วๆสูตรนี้แล้วค่ะ 

หมายเหตุ..ทุกอย่างกะเอาหมดเลยอ่ะค่ะ ตามความชอบของคนกิน ก็เลยไม่รู้จะบอกว่ากี่ช้อน หรือยังงัยนะคะ ขออภัย อิๆ แล้วพอเราทิ้งไว้แป๊บนึง มะเขือม่วงและกุ้งแห้งที่ตำจะดูดน้ำน้ำพริกเข้าไปอีก จะข้นไปอีกหน่อย เพราะฉะนั้นใครชอบเหลวๆก็ต้องจัดการปรับกันเอาเองนะคะ 


Bacon Bits Pancakes

รูปนี้เป็นแบบไม่มีเบคอนบิทส์..ของพี่เคลย์
เขากินกะแฮม

ของแอนน์เอาเบคอนบิทส์ เห็นไม๊จ๊ะเบคอนชิ้นเล็กๆ
ถ้าได้เบคอนเป็นแผ่นทอดเองก็คงดี แต่ขี้เกียจ ฮี่ๆๆ

วันนี้ใช้เตานี่จ้า ง่ายดี
สารพัดประโยชน์

เต็มโต๊ะเลย สำรองไว้ก็มีนะ แต่สองอันนี้ก็พุงกางมากๆ อยู่ได้หลาย ชม.เลยเชียว


Bacon Bits Pancake
ประมาณ 6-8 แพนเค้ก แล้วแต่มือใครหนักเบานะคะ

ส่วนผสม:

1 1/2 cups all-purpose flour
3 1/2 teaspoons baking powder
1/2 teaspoon salt
1 1/2 tablespoons sugar
1 1/4 cups 1% milk 
1 large egg
4 tablespoons melted butter
bacon bits(Optional)

วิธีทำ:

--ร่อนแป้ง เบคกิ้งพาวเดอร์ เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ทำเป็นหลุมตรงกลางเหมือนบ่อเล็กๆ
--เอานม ไข่ และเนยที่ละลายไว้ ลงตรงหลุมแป้งตรงกลาง แล้วผสมให้เข้ากันจนเนียนดี แอนน์ใช้พายยางคนเลยอ่ะ ใครอยากใส่เบคอนก็บิๆใส่ลงไป วันนี้แอนน์มีแบบจัดการมาเรียบร้อยละ เทลงเลยตามชอบ
--เอากระทะแบนที่จะทอดมาตั้งให้ร้อน ด้วยไฟ medium high heat  แอนน์สเปรย์เอาแล้วก็รอให้กระทะร้อน
--ร้อนได้ที่แล้วเอาช้อนตัก ประมาณ 1/4 ถต.ต่อแพนเค้ก แอนน์กะเอาทั้งหมดจ้า อย่าลืมเว้นที่ไว้สำหรับกลับด้านแพนเค้กด้วยนะคะ ตักใกล้กันแน่นเกิน ไม่มีที่ไว้กลับด้านสักหน่อย มันจะยากไปนิด
--พอเริ่มเห็นว่าแป้งแพนเค้กเริ่มเป็นรูๆ แสดงว่าข้างล่างสุกแล้ว จะเห็นสีพองาม ก็กล้บด้านด้วยฝีมือใครฝีมือเรานะคะ
--พออีกด้านสุกเหลืองทองน่ากินแล้ว ก็เสิร์ฟร้อนๆกับไซรัปตามชอบเลยจ้า ใครไม่กลัวอ้วนก็เอาเนยทาเข้าไปเยอะๆค่ะ อร่อยเค็มๆมันๆดี แต่แอนน์ขอตัว อิๆ
--ท๊อปปิ้งเนี่ยตามชอบเลยนะคะ วันนี้แอนน์อบถั่วพะคอนไว้นิดนึงละ กินกรอบๆกรุบๆด้วยกัน อร่อยมันดีค่ะ ใครชอบอะไรก็หามาแต่งมากินตามชอบเลย

++มีความรู้สึกว่าสูตรนี้จะแห้งไปนิดนึง อาจเป็นเพราะแอนน์ไม่เพิ่มเนยตอนกินหรือปล่าวก็ไม่รู้ แต่ก็อร่อยดีอ่ะ ดีออกนะไม่มีมันเพิ่มมากกว่านี้ อิๆ++