Banana Peanutbutter Smoothie

น้ำปั่นกล้วยหอมกับเนยถั่ว
(วันนี้ครึ่งแก้ว กินกะอาหารเช้าอย่างออมเล็ตค่ะ)









Ingredients:

1 cup 1% milk or other milk
2 frozen medium bananas
1.5 tablespoon all-natural peanutbutter
2 tablespoon greek yogurt
5-6 ice cubes

Place all in blender and blend till smooth. Enjoy!
I added some chocolate syrup for my young friend ^^ It was good!

.......

ส่วนผสม

1 cup นมไขมันต่ำ หรือนมอะไรที่มีอยู่
2 กล้วยหอมที่ปอกเปลือกตัดแช่แข็งเตรียมไว้แล้ว
1.5 ชต. เนยถั่ว
2 ชต. กรีกโยเกิร์ต
5-6 น้ำแข็ง

วิธีทำ

ใส่ทุกอย่างลงในโถปั่นแล้วปั่นจนเนียนดี
เทใส่แก้ว ได้สองแก้วสั้นอย่างในรูป เพราะวันนี้กินกะอาหารเช้าค่า
อาหารเช้าขนาดพอดีๆ แล้วก็ดื่มแก้วนี้เป็นเครื่องดื่มเคียง
มีคุณค่าดีค่า
พร้อมรับวันใหม่อย่างสดใส

อ่อ..แล้วก็แก้วนึงใส่ช๊อคโกแลตไซรัปไป ทำลายสวยๆ
ไม่ใช่ของแอนน์ค่ะ เป็นของเด็กสวิดิชที่มาพักที่บ้าน
เขาอายุยังน้อย กินไปเหอะเนอะ

^^

Papaya Celery Spinach Green Smoothie

น้ำปั่นมะละกอใส่คื่นฉ่ายฝรั่งและผักโขม

ของมีประโยชน์ทั้งนั้น หาอ่านเอาเองนะคะสำหรับประโยชน์ อิๆ เยอะมาก
แต่หลักๆเนี่ย
ย่อยง่าย
กากใยเยอะ
วิตามินเพียบ สดๆเลยด้วย
ลดความเสี่ยงโรคหลายโรค ซึ่งอ่านแล้วมันเยอะมาก เลยบอกให้ไปหาอ่านกันเอาเอง อิๆ

ส่วนวันนี้มีมะละกอ แล้วก็มีเซลารี่หรือคื่นฉ่ายฝรั่งเนี่ย เลยจัดมาเลย
ประมาณว่าตู้เย็นมีไร หาเทียบสูตรในเนทว่าเจ้าพวกเนี๊ยปั่นใส่ด้วยกันมันโอเคไม๊
โอเคแล้วก็จัดเลยจ้า
เราก็ปรับเท่าที่เรามีอะไรในบ้าน

ส่วนพวกนมต่างๆเนี่ย แอนน์จะแล้วแต่ว่ารอบไหนซื้ออะไรมา
จะมีนมวัวไขมันต่ำ 1% ไว้อยู่แล้ว
แต่นมอย่างอื่น เช่น นมถั่วเหลือง
กะทิอย่างในรูปที่เอาลงวันนี้ของฝรั่ง แคลอรี่และไขมันไม่น่ากลัว ดีด้วย
หรือว่าจะเป็นนมอัลมอนด์ จะซื้อเวียนกันเอา กันเรากินไม่ทันไง

มาดูกัน วันนี้จัดไปยังงัยมั่ง
เนอะ

อ่อ...วันนี้เป็นอีกย่างก้าวที่เลื่อนขั้นขึ้นมาอีกขั้นในเรื่องของ"ผักที่ปั่น"
วันนี้ขยับขึ้นมาใช้เซลารี่แล้วค่ะ
ค่อยๆเพิ่มไปทีละอย่าง เพราะแต่แรกไม่คิดว่าตัวเองจะดื่มผักปนผลไม้ปั่นได้
เราก็ต้องค่อยๆลองดูอ่ะค่ะ









Ingredients:

1 cup silk pure coconut milk
2-3 tablespoons greek yogurt
1 tablespoon honey
1/2-1/3 cup diced ripe papaya
1 stalk celery, cut
1 cup baby spinach
5-6 ice cubes

Place all in blender and blend it til smooth:)


ส่วนผสม:

1 ถต. นมชนิดไหนก็ได้ วันนี้แอนน์ใช้กะทิที่ฝรั่งมีขายที่นี่
2-3 ชต. กรีกโยเกิร์ต
1 ชต. น้ำผึ้ง เติมความหวานนิดนึงเนอะ
1/2-1/3 ถต.มะละกอสุกตัด
1 ก้าน เซลารี่ ตัดเป็นท่อนเล็กพอใส่เครื่องปั่นได้
1 ถต. เบบี้ผักโขม
5-6 น้ำแข็งก้อน

ใส่ทุกอย่างลงในเครื่องปั่นแล้วก็ปั่นจะเนียนละเอียด
รอบนี้มีการลองเซลารี่ กลัวเหมือนกัน เลยปั่นให้ละเอียดมากๆ

ผลออกมา ใช้ได้เลยทีเดียว
ยังมีกลิ่นและรสเซลารี่ แต่ว่าก็ไม่รู้สึกว่ามันฝืนแต่อย่างใด
ในขณะเดียวกัน ยังรู้รสมะละกอไปด้วย
แต่ไม่ได้รู้สึกเลยว่ากำลังดื่มผักโขม
นมมะพร้าว หรือกะทิอันนี้อ่ะ พร้อมทั้งโยเกิร์ต มันช่วยทำให้รสชาดของผักไปได้สวยทีเดียว

เป็นอีกหนึ่งสมูตตี้ที่ชอบมากๆเหมือนกัน

ที่ทำสมูตตี้ดื่มบ่อยๆนี่ไม่ใช่ไม่กินข้าวกินปลานะคะ หุๆๆ
กินปรกติแหละค่ะ แถมยังกินระหว่างมื้ออีกต่างหาก
มีแต่บางเย็นเท่านั้นที่บางทีมันร้อนมาก ไม่อยากกินหนัก
ก็เอาผักผลไม้มาปั่น มันก็ดีนะคะ แก้วนึงเต็มท้องพอดีเลย
ไม่ต่างจากกินสลัดจานโตๆนะ
เพียงแต่เราปั่นมันหมดแค่นั้นเอง อิๆ




Blackberry Banana Smoothie

น้ำปั่นแบลคเบอร์รี่กับกล้วย





Ingredients:

1 1/4 cup fresh blackberries
1 frozen medium banana
3 tbs greek yogurt
3/4-1 cup soy milk/almond milk or other type of milk you have on hand
6-8 ice cubes
1 tbs raw honey

Place on in blender and blend til smooth. Enjoy your smoothie^^


ส่วนผสม

1 1/4 ถต. แบลคเบอร์รี่สดๆ
1 กล้วยหอมสุกขนาดกลาง แช่จนแข็ง
3 ชต. กรีกโยเกิร์ต ออแกนิคยิ่งดีนะคะ
3/4-1 ถต. นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง หรือนมอะไรที่มีก็ได้นะคะ ถ้านมวัว ไขมันต่ำจะดีมาก
6-8 ก้อน น้ำแข็ง
1 ชต. น้ำผึ้ง เติมความหวานเพิ่มนิดนึงค่ะ ไม่ใส่ก็ได้

เหมือนเดิมค่ะ ใส่ทุกอย่างลงในโถปั่นแล้วก็ปั่นจนเนียนกิ๊กเลย
รอบนี้อยากดื่มแบบไม่ข้นมาก เลยไม่แช่แข็งแบลคเบอร์รี่
แต่กล้วยเอาไปแช่แข็งพอให้น้ำมันไม่เหลวเกิน
แล้วก็ใส่ของเหลวเยอะหน่อย นมนั่นเอง แถมน้ำแข็งก้อนอีก
มันจะละลายเร็วกว่าการที่เราเอาผลไม้แช่แข็งมาปั่น
อร่อยชื่นใจเหมือนเดิมค่ะ

ช่วงนี้อากาศร้อนทะลุร้อยองศาฟาเรนไฮต์
ไม่ไหวนะคะ ไปออกกำลังกายมา ร้อนแทบจะเปรี้ยวเป็นแหนมเลยค่ะ หุๆๆ
ได้ดื่มเย็นๆ ก็ชื่นใจดีมากเลย


Blackberry Lime Flavored Water

น้ำรสแบลคเบอร์รี่มะนาวเขียว
(สดจากธรรมชาติ)



What you will need:

fresh blackberries
lime wedge
ice cubes
water


What to do:

Place blackberries and lime to the jar, twist and press gently to release juices. Fill jar with ice cubes, add water, stir and refrigerate or drink fresh.


ง่ายมากค่ะ แค่เอาแบลคเบอร์รี่สดๆใส่ลงไปก้นแก้วก่อน
แล้วก็เอาด้ามตะหลิวหรือหลังช้อนกดเบาๆพอน้ำผลไม้ออก
มะนาวไม่ต้องบีบ ใส่ลงไปเลยค่ะ แต่ถ้าชอบเปรี้ยวนิด บีบนิดนึงก็ได้ ตามชอบ
เติมน้ำแข็งจนเต็ม
เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วคนให้พอมีสีสันและรสชาดกระจายไปทั่วน้ำ
แต่งหน้านิดนึงพอน่ารัก น่าดื่ม
ดื่มสดๆชื่นใจมาก ส่วนตัวไม่ชอบแช่เย็นค้างไว้นานเกินค่ะ
แต่บางคนก็ชอบค่ะ

มีไรง่ายกว่านี้ไม๊คะเนี่ย อิๆ

ปล. ทุกครั้งกับผัก ผลไม้ ควรล้างดีๆนะคะ แอนน์ม้กจะล้างผ่านน้ำก๊อกวิ่งๆๆผ่านเลยค่ะ แล้วก็แช่น้ำอีกที เพื่อความชัวร์ ถึงจะเอามาพักให้สะเด็ดในตะแกรง หรือผ้าสะอาดค่ะ





Mango Smoothie

น้ำปั่นมะม่วงสุก
(ชอบมากๆ ยังกะกินไอติมเลยจ้า)









Ingredients:

1-1 1/2 cups Frozen ripe mango
(I like to buy fresh, wash, cut and freeze it and use it whenever I want)
2/3 cup orange juice
1/3 cup soy milk
2-3 tbs greek yogurt

Place all in blender and blend til smooth.
Enjoy!




ส่วนผสม
(แอนน์กะเอาด้วยตาทั้งนั้น ชินแล้วอ่ะ)

1-1.5 ถต. มะม่วงสุกแช่แข็ง
แอนน์ชอบซื้อมา ล้าง ตัดเป็นชิ้นเล็กพอคำ แล้วก็ใส่ถุงแช่แข็งให้แต่ละห่อพอแต่ละครั้ง
2/3 ถต. น้ำส้มคั้น
1/3 ถต.นมถั่วเหลือง หรือนมตามชอบ มันช่วยให้ดูครีมๆ
2-3 กรีกโยเกิร์ต ช่วยให้ข้นๆครีมๆขึ้นหน่อย มีประโยชน์หลังออกกำลังกายด้วย

ใส่ทั้งหมดลงโถปั่น แล้วปั่นจนเนียน เทใส่แก้วแล้วดื่มอร่อยๆเลยค่ะ
การแช่แข็งผลไม้ทำให้สมูตตี้เราเนียนข้น ไม่เป็นน้ำ น่ากินยังกะไอติมเลยค่ะ

แต่ก่อนกินมะม่วงสุกกลัวอ้วน
ตอนนี้เปลี่ยนความคิดใหม่แล้วค่ะ
เพราะความจริงแล้ว กินมากไปต่างหากล่ะที่อ้วน
อันนี้ไม่เท่าไรหรอก อิๆ แถมเป็นน้ำตาลชนิดดี ไม่ผ่านกระบวนการต่างๆ

^^


Strawberry Smoothie

น้ำปั่นสตรอเบอร์รี่
(เพื่อสุขภาพเหมือนเดิมนะค๊า)







Ingredients:

1 1/2- 2 cups frozen strawberries
(buy fresh, clean, cut and freeze it)
1/2 cup organic soy milk
1/2 cup orange juice
2-3 tablespoons greek yogurt
1-2 tablespoon honey

Place all in blender and blend til smooth and enjoy!
^^


1 1/2- 2 ถต. สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง
(ซื้อสดๆมากิน แล้วก็ล้างแบ่งมาตัดใส่ถุงแช่แข็งเป็นแพคๆพร้อมปั่น)
1/2 ถต. นมถั่วเหลือง แอนน์ใช้ออแกนิคนะคะ
1/2 ถต. น้ำส้มคั้น
2-3 ชต. กรีกโยเกิร์ต กะๆเอาก็ได้จ้า
1-2 ชต. น้ำผึ้ง

ใส่ทุกอย่างลงในโถปั่นแล้วก็ดื่มอย่างชื่นนนนนนใจ
วันนี้เติมน้ำผึ้งไปหน่อย เพราะว่าปั่นสตรอเบอร์รี่อย่างเดียว
ไม่มีกล้วย ไม่มีมะม่วงสุก หรือน้ำตาลจากผลไม้อย่างอื่นเลย
เลยเพิ่มน้ำผึ้งลงไปหน่อยนึงค่ะ





Strawberry Mango Smoothie

น้ำปั่นสตรอเบอร์รี่กับมะม่วงสุก
(Healthy smoothie with all-natural sweetness)











Ingredients:

1 cup frozen strawberry(I bought fresh, diced and freeze it)
1/3 cup frozen ripe mango
2 tbs greek yogurt
1/4 c coconut milk(@walmart in the milk section)
1/2 cup soy milk
1/4 cup orange juice
1 scoop whey protein powder(optional)

Place all in blender and blend until smooth. Top with homemade granola and frozen fruit. 
Enjoy!




ส่วนผสม

สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง 1 ถต.
มะม่วงสุกแช่แข็ง 1/3 ถต.
กรีกโกเกิร์ตหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ชต.
กะทิ 1/4 ถต.(หรือ 3 ชต.) หรือใช้นมหรือนมถั่วเหลืองแทนได้เลย
นมถั่วเหลือง 1/2 ถต.
น้ำส้มคั้น 1/4 ถต.
เวย์โปรตีนผง 1 สกู๊ป(ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่า)

สตรอเบอร์รี่กับกล้วยสุก แอนน์ซื้อมาสดแล้วล้างดีๆ ตัดเป็นชิ้นพอคำ
ใส่ถุงแล้วแช่แข็งไว้เป็นแพคๆ ให้พอดีจะใส่แต่ละครั้ง
เอาผลไม้แช่แข็งเรียงลงโถปั่นและทุกอย่างตามลงไป
แล้วก็ปั่นจะเนียนละเอียด มันจะออกมาคล้ายๆไอติมเลยค่ะ
โยเกิร์ตกับผงเวย์โปรตีนและผลไม้ที่แช่แข็ง บวกกับนมที่ถูกปั่น ทำให้เนื้อสมูตตี้เหมือนไอติมมากๆ
น่ากินสุดๆ ใครชอบหวานมากก็ใส่น้ำผึ้งลงไปได้
แต่แอนน์ไม่เอาเพราะหวานพอดีแล้ว ผลไม้สดจะหวานของเค้าแล้วอ่ะ
ส่วนผงโปรตีน ไม่ใส่ก็ได้นะคะ แต่แอนน์ใส่เพราะวันนี้ออกกำลังกายเสร็จ
อยากจะดื่มอ่ะค่ะ จะได้มีประโยชน์ในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายอ่ะค่ะ
สุดท้าย
แต่งหน้าวันนี้ด้วยมะม่วงกับสตรอเบอร์รี่แช่แข็ง
ก็เพราะว่าเราใส่อะไร เราก็ใส่สัญลักษณ์นั้นลงไป อิๆ น่ารักดี
แถมโรยกราโนล่าที่ทำเองลงไปนิดหน่อยพอน่ารัก
และได้กินกรุบๆกรอบๆนิดนึง


แก้วยาวๆเนี่ย อิ่มพอดีเลยค่ะ
ทีนี้เลยได้กินข้าวเย็นน้อยลงนะคะ อิๆ สกัดดาวรุ่งด้วยสมูตตี้ไปละ
บางวันมันค่ำมาก กว่าจะกิจวัตรต่างๆจะเสร็จ
มันเลยเวลาข้าว เพิ่งออกกำลังเสร็จ แก้วนี้ก็จะกลายเป็นอาหารค่ำไปเลยค่ะ
^^



Spinach Pineapple Banana Green Smoothie

น้ำปั่นผักโขมใส่สับปะรดกับกล้วยแช่แข็ง







Ingredients:

2-3 cups baby spinach
1/4 cup coconut milk/soy milk/almond milk
1/2 tbs olive oil
1/3 cup fresh ripe pineapple
1 medium frozen banana
2 tablespoon greek yogurt

Place all in blender, blend and enjoy!
or top with granola, yogurt and honey
^^

รอบนี้จริงๆแล้ว สับปะรดอ่ะ แอนน์เสียดายแกนกลาง มันหวานดี เลยไม่ทิ้ง
ตัดมาปั่นกินหมดเลยค่ะ อิๆ อร่อยและประหยัดดีค่ะ

ฉบับภาษาไทย
เผื่อแม่ด้วย อิๆ กะๆเอาละกันนะแม่

2/3 ถต.ผักโขม
1/4 ถต. นมไขมันต่ำ หรือน้ำเต้าหู้ก็ได้นะ อันไหนไขมันต่ำ เอานั้นแหละ
1/2 ชต. น้ำมันมะกอก
1/3 ถต. สับปะรดสุก(เอาความหวานธรรมชาติ ไม่เติมน้ำตาล)หรือประมาณท่อนนึง
1 กล้วยหอมแช่แข็ง(ถ้าไม่แช่ ก็เติมน้ำแข็งเอา)
2 ชต. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ(แอนน์ใช้กรีกโยเกิร์ต หายากก็เอาธรรมดานะจ๊ะ)

ปั่นทุกอย่างรวมกันซะ แล้วก็ยกดื่มแซ่บๆ อิๆ

......

รอบนี้แอนน์ใส่ผักเพิ่มเข้าไปหน่อย อยากได้สีเข้มๆนิดนึง
เปลี่ยนจากมะม่วงเป็นกล้วยแช่แข็งแทน
สีเหลืองที่ไปทำให้สีสว่างก็จะเข้มขึ้นหน่อยนึง
ไอ้อารมณ์อีกแบบจ๊ะ
แล้วกราโนล่าที่โรยใส่หน้าสมูตตี้เข้ากันได้ดีทีเดียวเลย
ใครชอบหวานๆก็เติมน้ำผึ้งได้ แต่แอนน์ว่าแบบนี้ก็อร่อยแล้ว
น้ำผึ้งแต่งหน้านิดนึงเอง

กรีนสมูตตี้ถ้าเราเล่นสนุกกับส่วนผสม ก็ทำให้เราเอนจอยกับการดื่มน้ำผักได้ง่ายขึ้นนะคะ
สามีแอนน์เขาหน้าเหยเกเลยค่ะเมื่อเห็น
แต่แอนน์เอนจอยมากๆค่ะ ไม่สน คิคิ


Spinach Pineapple Mango Green Smoothie

น้ำปั่นสีเขียวผักโขมกับผลไม้สีเหลือง









Ingredients:
2 cups baby spinach
1/2 cup soy milk
1/2 tbs olive oil
1/2 cup fresh ripe pineapple
1/3 cup ripe frozen mango
2 tablespoon greek yogurt

Place all in blender, blend and enjoy!
^^
วันนี้ในตู้เย็นมีผักโขมที่เหลือจากใช้เมื่อวาน ซื้อครั้งนึงได้หลายเมนูเลยค่ะ
ในเครื่องปั่นนี้เลยมีผักโขม นมถั่วเหลือง น้ำมันมะกอกนิดนึง สับปะรด มะม่วงสุก กรีกโยเกิร์ต
ปั่นจนเนียนอย่างที่เห็นแล้วก็ยกแก้วซดได้เลยค่ะ
ขอบอกว่าแก้วนี้ดื่มง่ายมากๆค่ะ ไม่ขม ไม่เหม็น แอนน์เอนจอยดื่มแก้วนี้มาก
ขอให้เราเลือกผลไม้ที่สุกแล้ว เราจะไม่ต้องใช้น้ำเชื่อม น้ำตาลเลยค่ะ
ใช้น้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้เนี่ยดีกว่า เราใส่ไม่เยอะด้วยอ่ะค่ะ
ไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ ถ้าเราทานในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ

และจุดเด่นของแก้วนี้ก็คือการเล่นสีสันค่ะ
สปินิชอย่างเดียวมันเขียวไป
เรามาเล่นสีสันด้วยกันเติมสีเหลืองเข้าไป
มันจะออกเขียวสว่างๆ หรือประมาณ Monster Green เลยนะคะ
ทำให้เราสนุกในการทำกินมากขึ้นค่ะ

สรุป

ถูกใจมากจริงๆค่า
อาหารเช้าวันนี้สีก็เริด รสก็เริด

อิๆ

ปล. ยังมีกรีนสมูตตี้จะตามมาอีกหลายแบบเลยค่ะ ตอนนี้สปินิชเป็นของใหม่ให้มันแล้วค๊า

Green Smoothie

น้ำปั่นผักผลไม้







Ingredients:

2 medium kale leaves
1 cup baby spinach
1 cups water
1 tbs flaxseed oil
1 cup berries
1 banana
1 kiwi

Place all in blender, blend and enjoy!
^^

**flaxseed oil:
helps your body absorb the nutrients in the greens, plus all sorts of other hair, skin, and nails benefits.
Thanks my friend, Ann for this info and recipe!! ^^

**berries:
today I have blackberries and strawberries/whatever you have on hand

ส่วน flaxseed oil แอนน์ยังไม่มีอ่ะค่ะ เลยเฉไฉไปเอาน้ำมันมะกอกมาใส่แทน

นิดนึงเองนะ 1/2 tablespoon ดื่มแล้วไม่รู้รสหรอก แต่ว่ามันดีไง เลยใส่ อิๆ


ครั้งแรกกับการลองดื่มน้ำผักผลไม้นะคะ ปรกติกลัวมากกับผักปั่น ฮ่าๆๆ
แต่ว่าวันนี้ข้องใจถึงขีดสุดแล้วว่าทำไมคนอื่นดื่มกันโอเคน๊า
เราก็น่าจะโอเค ไหนลองดิ..ไรแบบเนี๊ยะ
ผลปรากฎว่า..ก็โอเคนะ ดื่มแบบไม่ฝีนไรเลย
แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะชอบมาก แต่เมื่อมันดี วันนึงมันจะรู้สึกอร่อยมาก
เราสร้างความรู้สึกได้ ฮ่าๆๆ
ผักเขียวดีต่อสายตาด้วยนะ กากใยก็เยอะ สบายท้อง
เมนูนี้มีครั้งต่อๆไปแน่นอนค่ะ

Pina Colada Smoothie

พินาโคลาด้าสมูตตี้
(ฉบับดื่มหลังออกกำลังกายค่า)





Ingredients:

1 medium banana
1/2 pineapple chunks(fresh)
1 scoop whey protein powder
2 tbs greek yogurt
1/4 c coconut milk(@walmart in the milk section)
2 tbs 1% milk
2/3 cup ice cubes

Place all in blender and blend until smooth. Top with toasted coconut and fresh pineapple. Yum!

ขอบใจ"แอน Wipawee" อีกแล้วค่ะสำหรับไอเดียอร่อยๆ
มีประโยชน์ในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ได้กินอร่อยๆบ่อยๆ อิๆๆ
แล้วก็ปรับแต่งสูตรตามของที่บ้านมีนิดหน่อยนะคะ
ใช้กล้วยเป็นความหวานแทนการเพิ่มน้ำตาลค่ะ
สับปะรดก็หวานแบบพอดี
ถ้าใครชอบหวานมากก็เติมน้ำผึ้ง ปรับกันเอาเองตามใจชอบค๊าบ
^^




Cherry Lime Flavored Water

น้ำรสเชอร์รี่กับมะนาวเขียว

เครื่องดื่มดับร้อนวันนี้ สีสวยน่าดื่มนะคะ
มีเชอร์รี่สดๆกับมะนาวอยู่ เลยจัดซะเลยวันนี้
ผลไม้ในตู้เย็นเยอะ อย่าได้ขาด


What you will need:

7 Cherries
1/4 Lime
Ice cubes
Water

What to do:

Place cherries and lime to the jar, twist and press gently to release juices. Fill jar with ice cubes, add water, stir and refrigerate or drink fresh.



ส่วนผสม"น้ำเชอร์รี่มะนาวเขียว"
เชอร์รี่สด 7 ลูกหรือตามชอบนะคะ
มะนาวเขียวผ่าสี่ส่วน(ใช้ส่วนเดียวค่ะ)
น้ำแข็งเต็มแก้ว
น้ำเปล่า(น้ำแร่ยิ่งดีว่างั้น อิๆ)

วิธีทำ:

เอาเชอร์รี่กับมะนาวซีกใส่แก้ว ไม่ต้องบีบค่ะ
เอาด้ามตะหลิวกดๆเอานิดนึงค่ะพอได้น้ำเชอร์รี่กะรสมะนาว
เติมน้ำแข็งเต็มแก้ว
เติมน้ำเปล่าพอค่อนแก้ว แล้วคนนิดหน่อยพอเข้ากัน
ปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็น หรือดื่มเลยก็ได้ แอนน์ชอบดื่มสดๆแบบนี้ค่ะ

(เขาว่าเก็บไว้ได้ถึงสามวัน แต่แอนน์ชอบแบบเติมสดๆแบบนี้ดีกว่า ชอบคนละอย่างกันเนอะ เย็นเจี๊ยบ นั่งหลังบ้านร้อนๆ ชื่นใจมากเลย)

Watermelon Ginger Flavored Water

น้ำรสแตงโมกับขิงสด
(ไปกันได้เนอะ อิๆ)

สีสันดูน่าดื่มเนอะ
ดื่มน้ำเย็นสดชื่นดับร้อนแล้ว ยังได้กินแตงโมเย็นเฉียบอีกแน่ะ
รอบที่แล้วลืมแต่งหน้า
รอบนี้ขอนิดนึง อิๆ
What you will need:

Diced watermelon
Chopped fresh ginger(about 1/2 teaspoon, optional)
Ice cubes
Water

What to do:

Place ginger and watermelon to the jar, twist and press gently to release juices. Fill jar with ice cubes add water, stir and refrigerate. But I really love to dricnk fresh:)



ส่วนผสม"น้ำรสแตงโมขิงสด
แตงโมหั่นเต๋าใหญ่เล็กตามชอบ
ขิงสดสับหรือจะบีบใส่แก้วเลยก็ได้
น้ำแข็งเต็มแก้ว
น้ำเปล่า(น้ำแร่ยิ่งดีว่างั้น อิๆ)

วิธีทำ:
เอาขิงกับแตงโมใส่แก้ว(แบ่งแตงโมไว้แต่งหน้านิดนึงพองาม)
เอาช้อนมายีแตงโมในแก้วนิดนึงพอน้ำออกมาบ้าง
เติมน้ำแข็งเต็มแก้ว
เติมน้ำเปล่าพอค่อนแก้ว
เอาแตงโมที่เหลือมาโปะหน้าเล็กๆพอถ่ายรูป ฮ่าๆๆ
ปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็น

(เขาว่าเก็บไว้ได้ถึงสามวัน แต่แอนน์ชอบแบบเติมสดๆแบบนี้ดีกว่า ชอบคนละอย่างกันเนอะ เย็นเจี๊ยบ นั่งหลังบ้านร้อนๆ ชื่นใจมากเลย)

Citrus Mint Flavored Green Tea on the rock




น้ำรสผลไม้สดจากธรรมชาติ
(วันนี้ทำครั้งแรก ชอบมากค่ะ และก็ลองทำแบบใส่ชาเย็น รสชาเขียว)
หน้าตาพอใช้ได้ไม๊เอ่ย
ลืมนะ ลืมเอาส้มซักชิ้นมาวางปากแก้วสวยๆ อิๆ
ใส่แก้วนี้ก็น้ำแข็งเก็บนานดี เย็นนาน

Citrus Mint Flavored Green Tea on the rock:)
(make about 3 -16 oz. jars)

1 lime, sliced
1 medium orange, sliced
4-5 mint leaves
1 cup water/green tea/ other tea you like
ice cubes

+ทำน้ำชารอไว้ให้เย็นเลย แอนน์มีชาลิปตันชาเขียวอยู่ เลยเอามาใส่น้ำร้อนแล้วรอให้เย็น
+ทีนี้เอามะนาวกะส้มมาล้างผ่านน้ำจากก๊อก แล้วก็แช่ไว้อีกห้านาที(ไม่หนำใจ)
+แล้วเอามาฝานบางๆใส่แก้วสามแก้ว แจกๆกันให้ทั่ว
+เอาสะระแหน่ลงไปแก้วละสี่ห้าใบ
+เอาด้ามตะหลิวไม้หรืออะไรที่แทนได้ มาบดลงเบาๆอย่าให้หลุดรุ่ย เอาพอน้ำผลไม้ออกมาก็พอ
+แล้วเอาน้ำแข็งมาเติมให้เต็มและแน่นแก้วเลย
+เอาน้ำ น้ำแร่ หรือน้ำชาที่ต้องการและเตรียมไว้มาเทใส่
+เอาตะหลิวที่ใช้ตะกี็มาคนให้ทั่วกันเบาๆ

เสร็จแล้วคับ เขาบอกว่าดื่มได้เลย  แต่จะให้อร่อยถึงใจก็ต้องปิดฝาแช่เย็นไว้ยังงั้นซัก 1-2 ชม.เป็นอย่างต่ำ หรือเด็ดสุดคือแช่ข้ามคืน ส่วนแอนน์ทำไว้สาม ดื่มตอนนี้หนึ่ง อีกสองอยู่ในตู้เย็นไว้ดื่มต่อเย็นนี้ และอีกอันเอาไว้ดื่มพรุ่งนี้จ๊ะ

คิวต่อไป...อยากกินแตงโมกะขิง อิๆ





ยำเนื้อมะเขือเปราะ

ยำเนื้อมะเขือเปราะ(ฉบับค้นตู้เย็นค่า)

สีสันดึงดูดใจดีนะคะ กินผักเยอะแยะเลย
มะเขือเปราะจากสวนหลังบ้าน
รุ่นแรกของปี 2012 ค่ะ
โดยการผลิตของสามต้นที่รอดชีวิตมาจากปีที่แล้ว อิๆ

วิธีการทำ "ยำเนื้อมะเขือเปราะ"ของวันนี้ เอาแบบง่ายๆ ค้นตู้เย็นบ้านเรามีไรมั่งอ่ะนะคะ เอาแบบไม่มีสูตรเจาะจง ปรากฎว่าวันนี้เจอ

สเต๊คที่เหลือจากวันก่อน ชิ้นเท่าฝ่ามือ(เวฟแล้วมาหั่น)
มะเขือเทศเด็ดจากสวน วันนี้สุกพอดีกิน ไม่เละ
มะเขือเปราะซักสามลูกอ่อนๆน่ากินมาก
ต้นหอมซอยหนาๆ(ตู้เย็นไม่มีหอมแดง หรือหอมหัวใหญ่อ่ะ)
สะระแหน่เด็ดจากหลังบ้าน
พริกน้ำปลา(ทำไว้ในตู้เย็นไว้แล้ว)
มะนาวสดๆ บีบเพิ่มความเปรี้ยว
มาม่าต้มแบบแห้ง ใส่แต่ผงปรุงรสกับพริก ไม่ใส่น้ำมัน



วิธีลุย


+เอามะเขือเปราะหั่นบางๆหรือตามชอบ ใส่น้ำที่ผสมเกลือ แช่ไว้ก่อนแป๊บนึง แล้วเอาออกมาใส่กาละมัง แล้วบีบน้ำมะนาวสดตามลงไป คนให้เข้ากัน มันจะไม่ดำ
+ทีนี้เอาเนื้อ มะเขือเทศ ต้นหอม พริกน้ำปลาซักช้อน(หรือทำน้ำยำเองนะคะ แต่แอนน์ลัดค่ะ) คนๆให้เข้ากัน แล้วเอาสะระแหน่ปิดท้ายนิดนึงคนครั้งสองครั้ง
+ระหว่างที่เตรียมของ ให้ต้มมาม่าแบบแห้งไปด้วยค่ะ เตรียมใส่จานไว้เลย
+แล้วเอายำมาราดลงข้างๆมาม่า แต่งตามชอบ หรือลุยเลย หรือจะกินกะข้าว อะไรก็ตามชอบเราเนอะ

อร่อยได้การอยู่น๊า

^^


Homemade Granola

หน้าตาประมาณนี้นะคะ
เป็นแบบร่วนๆค่ะ สำหรับคนลดความอ้วนเลยค่ะ อิๆ
ตอนขยำด้วยมือรวมกันแล้วจะชื้นๆทั่วกันประมาณนี้
ถาดก็ใหญ่เอาการค่ะวันนี้ อิๆ
มะพร้าวอบแยก อันนี้เวลาอบต้องระวัง ไหม้เร็วมากค่ะ
มะพร้าว Sweetened Coconut จากวอลมาร์ทเนี่ยแหละค่ะ น้ำตาลมีอยู่แล้ว
แอนน์เลยไม่เพิ่มน้ำตาลที่กราโนล่าเพราะพึ่งเอาจากมะพร้าวและผลไม้แห้งเอา
..เวลาอบ..
ไฟ 350 F โดยเอามะพร้าวกระจายลงในถาดอบแบน
ให้เท่าๆกัน อย่าบางที่ หนาที่ และอย่าหนาเกิน
ใส่ไปครั้งละสองนาที ซักสองสามครั้ง ทุกครั้งก็เอาออกมาคนไปมาให้ทั่ว
ถ้าเริ่มเหลืองก็เอาออกเลย อย่าได้ใส่ต่ออีก ไหม้แน่ๆค่ะ เคยมาแล้วค่ะ
เพื่อนฝรั่งที่เคยทำงานด้วยกัน ทำไหม้เกือบทุกครั้งเลย ฮ่าๆ
ได้สีนี้แล้วก็พักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนใส่ถุงเก็บค่ะ

ตัวอย่างสำหรับอาหารที่ใส่กราโนล่า
ก็เช่น...โยเกิร์ตพาเฟต์ใส่ผลไม้นี่ล่ะค่ะหนึ่งละ
หรือจะใส่กินผสมกับซีเรียลราดนม
หรือราดนมกับผลไม้สดรวม
หรือเอาโรยหน้าผลไม้รวมเฉยๆ
หรือจะเอาโรยหน้าสมูตตี้แทนวิพครีมก็เริด

ทั้งหมดนี้ แอนน์ทำมาหมดแล้ว กินหมดแล้ว อิๆๆ
หมดไปสองสามรอบแล้วล่ะค่ะ รอบละถุงแกลลอนเลย
หรือจะเอาโรยหน้าแอ๊ปเปิ้ลที่ทาเนยถั่วแบบนี้เป็นของว่าง
หรือหลังออกกำลังกาย
หรือโรยหน้าสมูตตี้




รูปนี้เป็นแบบที่ผสมมะพร้าว..ก่อนอบ
หลังอบ หน้าตาเหลืองทองแบบนี้ แบบนี้มีมะพร้าวผสม
ใส่ถ้วยให้ดูชัดๆจ๊ะ



สูตรกราโนล่า

(คร่าวๆแล้วกันเนอะ ที่เขียนคร่าวๆเนี่ย เต็มถุงแกลลอนไซส์เลยนะคะ)
(อันที่จริงก็ได้ไอเดียมาจากเพื่อนชื่อแอนอีกทีนึง อิๆ)

1 cup almonds
1 cup walnuts
1 cup pecans
2-3 Old-fashioned Oat
1 cup dried fruit(raisins, cranberries, blueberries,..etc
1/4 tsp salt
3/4 cup honey

..เปิดไฟเตาอบไว้ 350 F
..ถาดอบกว้างๆหน่อย ฉีดสเปรย์ไปรอ
..เอาถั่วไปปั่นหยาบๆ(เร็วดี)ทั้งสามชนิดตามชอบ
..ถั่วปั่นแล้วใส่กาละมัง โอ๊ทมีลตามลงไป ผลไม้แห้งสับหยาบๆ เกลือ แล้วก็น้ำผึ้งโรยลงไปให้ทั่วให้หมด(มะพร้าวก็ใส่ลงไปเลย ใครไม่ชอบเส้นๆก็ปั่นหยาบๆก่อนผสมในอ่าง ใครชอบแยกก็แยกอบต่างหาก)
..แล้วก็ขยำๆให้เข้ากัน อิๆ ล้างมือดีๆก่อนน๊า ใครจะใช้ไม้พายก็ได้ แต่ไม่สะใจและเร็วเท่ามือคนให้ทั่ว
..ลักษณะจะไม่แห้ง จะไม่ค่อยเปียก จะดูชื้นๆทั่วๆกันก็เอาลงถาดอบ เกลี่ยให้เท่ากัน
..ใส่ไปรอบละ 10 นาที สามรอบ แต่ละรอบให้เอาออกมาคนไปมา ให้กลับด้านให้ทั่ว ประมาณนั้น
..รอบที่สี่เริ่มเหลืองทอง แต่บางส่วนยังดูชื้นๆ ให้ลดไปลง 325 F แล้วเอายัดเข้าไปอบอีกรอบ ซัก 5 นาที
..เอาออกมาพักไว้ให้เย็นสนิท แล้วค่อยใส่ถุงซิปล๊อค หรือกระป๋อง ติด วดป.วันผลิตให้เรียบร้อย ยัดเข้าฟรีซเซอร์ไว้กินได้นานมาก กรอบๆอรอ่ยดี

ปล. แบบที่ทำเป็นแบบกราโนล่าที่ไม่ได้เป็นบาร์หรือแท่ง จะเป็นร่วนๆ เพราะแอนน์ไม่ใส่เนย หรือน้ำมัน หรือน้ำตาลทรายแดง หรือไซรัปเลยค่ะ เพราะฉะนั้นคนที่พยายามลดความอ้วน ไม่ต้องกลัวอันนี้เลยค่ะ แอนน์กินจนหมดถุงแกลลอนแรกไปแล้วนะคะ ต้องทำใหม่อีก รวดเร็วดี เวลาคิดไรไม่ออก เอาราดนมกะผลไม้ เอาอยู่ค่ะ อิๆๆ