Peanut Butter-Oatmeal Milk Chocolate&Peanut Butter Chip Cookies

สีเมื่ออบเสร็จ จะประมาณนี้นะคะ

ใช้สกู๊ปไอติมอันเล็กตัก ลูกเท่ากันดีค่ะ

หน้าตาประมาณนี้อ่ะค่ะ เราจะไม่กดคุ๊กกี้เลย ให้เป็นก้อนออกจากสกู๊ปแบบนั้นเลย
ออกมาคุ๊กกี้จะสวยดีอ่ะค่ะ เห็นโอ๊ทมีลด้วยไม๊ พร้อมชิพสองสีด้วยอ่ะ

ส่วนก้นคุ๊กกี้ จะร่อนออกมาอย่างง่ายดายเลยค่ะ
ตอนตัก ตรงไหนที่จะเป็นก้นคุ๊กกี้ พยายามดันชิพให้เข้าไปข้างใน หรือข้างบนนะคะ
อย่าให้มันติดถาด อบเสร็จ พักและจะแซะ มันจะติดถาดค่ะ

หักให้ดูนิดนึง หน้าตาประมาณนี้ อร่อยมากค่ะ

คุ๊กกี้ของแอนน์ ขนาดประมาณนี้อ่ะค่ะ

โดว์รอบแรก ใส่โอ๊ทมีลด้วย

โดว์รอบสอง ไม่ใส่โอ๊ทมีล สำหรับบางคนที่ไม่ชอบโอ๊ทมีล
ลองมาแล้ว ยังอร่อยเหมือนเดิม ไม่ต้องเปลี่ยนไรอีกเลยจ๊ะ

เวลาสกู๊ป แอนน์ทำแบบนี้ค่ะ ดันชิพเข้าไปอยู่ข้างในให้หมดค่ะ
ตรงที่เห็นจะเป็นก้นคุ๊กกี้ จะได้ไม่ติดถาด
และถ้าโดว์ติดที่ในสกู๊ปไอติมก็เอานิ้วป้ายเอาออกมาเติมให้เต็มลูกค่ะ อิๆ


อันนี้รอบสอง อยากเล่น ก็เลยเอาตะหลิวสำหรับทอดของอ่ะค่ะ มันเป็นลายตะแกรง
เอามากดนิดนึงเบาๆ เป็นเหมือนลายเปลือกถั่วลิสงอ่ะค่ะ อิๆ อย่าให้แบนนะคะ

ออกมาเป็นสัญลักษณ์คุ๊กกี้เนยถั่วทั่วไปเลยค่ะ

อันนี้เป็นถุงชิพที่ซื้อมาใส่ตามอารมณ์ค่ะ
เป็นเนยถั่วชิพ กับมิลค์ช๊อคชิพค่ะ
บางคนชอบแบบ semi-sweet หรือ dark ก็เลือกกันไปตามใจ
ส่วนตัวแอนน์ชอบดาร์ค แต่นะ .. ไม่ได้ทำให้แอนน์ ทำให้คนกิน เขาชอบอะไรก็ทำนั้นให้เขา ฮ่าๆๆ

คุ๊กกี้เนยถั่วโอ๊ทมีลใส่เนยถั่วชิพและมิลค์ช๊อคโกแลตชิพ
(ชื่อยาวมาก อิๆๆ)
makes about 2+1/2 doz.

1 cup all-purpose flour
1 teaspoon baking soda
1/4 teaspoon salt

1 stick butter(1/2 cup) butter, room temp
1/2 cup creamy peanut butter
1/2 cup white sugar
1/3 cup packed light brown sugar
1/2 teaspoon vanilla

1 large egg
1/2 cup old fashioned oatmeal(ไม่ใส่ก็ได้)
1 cup peanut butter&chocolate chips(ชิพอะไรก็ได้ตามชอบ)


วิธีทำ

--ก่อนอื่น เปิดเตาไว้ที่ 350 F แล้วเตรียมถาดไว้เลย 
--เอาแป้ง เบคกิ้งโซดา และเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน เอาช้อนคนไปมาให้เข้ากันทั่ว พักไว้ก่อน
--อีกอ่างนึง เอาน้ำตาลสองชนิด ตีพอเข้ากันดี(แอนน์ใช้ hand mixer ค่ะวันนี้) 
--เอาเนยกับเนยถั่ว และวนิลาน้ำมาใส่อ่างน้ำตาล แล้วตีให้เข้ากันจนสีเป็นครีมๆ(จะยังเห็นน้ำตาลเป็นเม็ดอยู่)
--ทีนี้ก็ใส่ไข่ แล้วตีพอเข้ากัน
--ทีนี้เอาส่วนผสมแป้งใส่ลงไป แล้วตีด้วยความเร็วต่ำสุดให้พอเข้ากัน ตอนนี้แอนน์จะปิดๆเปิดๆ เพราะไม่อยากให้แป้งฟุ้งกระจาย แป๊บนึงก็เข้ากันก็ตีให้พอเข้ากัน เอาพายยางปาดด้านข้าง แล้วตีอีกนิดให้ส่วนผสมทั่วกัน
--ได้แล้วเอาตะกร้อตีออก แล้วปาดเอาโดว์จากตะกร้อออกให้หมด
--เติมโอ๊ทมีล แล้วคนด้วยพายยางพอเข้ากันทั่ว(ถ้าไม่ใส่ก็ข้ามไปเลยค่ะ..เคยทำแล้ว โดว์อร่อยเหมือนเดิม)
--สุดท้าย เอาชิพที่ต้องการตามชอบ ใส่ลงไป คนพอเข้ากัน ก็ได้โดว์แล้ว บางคนชอบกินโดว์เล่นๆก็กินได้เลย อิๆ แอนน์ไม่กินอ่ะ ไม่ชอบเท่าไร
--ทีนี้ก็สกู๊ปคุ๊กกี้ใส่ถาด หรือเอาช้อนตักๆเอา กะให้เป็นก้อนเท่าๆกันก็ได้ แล้วก็ไม่ต้องกดคุ๊กกี้ให้แบน พออบเสร็จมันลงไป คุ๊กกี้เราจะหน้าตาสวยงามตามแบบฉบับคุ๊กกี้ และจะไม่แบนเกินไปด้วยค่ะ คุ๊กกี้ก็จะซอฟแอนด์ชิววี่ อิๆๆ อบประมาณ 12 นาที(เตาแอนน์นะ) แล้วก็ขึ้นอยู่กับขนาดคุ๊กกี้ที่แต่ละคนตัก เตาอบของแต่ละคนด้วย ให้เพิ่มลดกันเองนะคะ อย่างเช่น ใส่ไปก่อน 9 หรือ 10 นาที แล้วก็ค่อยเพิ่มไปเอง ดูตัวคุ๊กกี้เอง หน้าคุ๊กกี้จะเหลืองทองหน่อยๆ ก้นไม่ไหม้ ใช้ได้แล้วค่ะ
-- อบเสร็จ พักคุ๊กกี้ไว้ข้างนอก 5 นาที แล้วก็ค่อยแซะออกมาพักที่ตะแกรงให้เย็น แล้วก็ค่อยเก็บใส่ถุง ใส่โหล แต่ขอบอก คุ๊กกี้อบใหม่ๆอุ่นๆ อร่อยมากๆเลยค่ะ

***มีทริคอยู่นิดนึง เพราะคุ๊กกี้ที่มีชิพมักจะติดถาด เมื่อเราจะแซะคุ๊กกี้ออกจากถาด แอนน์พยายามดันชิพให้มันอยู่ในโดว์ ไม่ให้มันติดตรงก้นคุ๊กกี้อ่ะ เดี๋ยวดูที่รูปสกู๊ปไอติมได้เลยค่ะ ประมาณนั้น พออบเสร็จ จะตักมันก็จะได้ไม่ติดถาดให้เสียอารมณ์ และถาดเองก็ไม่ทาไขมันอะไรเลยค่ะ เพราะคุ๊กกี้โดว์มีมันมากพอแล้ว ยิ่งชนิดที่เป็นเนยถั่ว มันจะแซะง่ายมากๆ ดันออก ก็ออกมาอย่างสวยงามได้แล้วค่ะ อย่างที่เห็นตามรูปเลย

หวังว่าทุกคนจะชอบเหมือนที่ครอบครัวแอนน์ชอบนะ เพราะมีรีเควสมาอีกแล้วอ่ะค่ะ ทำไปสองรอบแล้ว ถูกใจทุกคนดี 


Speacial Thanks to ....
for the best cookie recipe:)

2 comments:

Anonymous said...

ชิพเนยถั่วนี้ เป็นเนยถั่วไม่ทำให้เป็นก้อนหรือเปล่าคะ

Anonymous said...

ขอโทษคะพิมผิด จะถามว่ามาทำให้เป็นก้อนหรือเปล่าคะ