Candied Jalapenos with Creamcheese and Crackers


อันนี้เป็นของเก่าเอามาเล่าใหม่ค่ะ พอดีนึกขึ้นได้เมื่อเวบคุณเฮียแมว แห่ง wasusin.com เขามีกิจกรรมทำอาหารจากครีมชีสเลยขุดเอาภาพเก่ามาเล่าเรื่องใหม่ แต่มีกินจริงๆได้ทุกวัน เพราะทำใส่กระปุกไว้ในตู้เย็น เก็บไว้กินตลอดชาติ ฮ่าๆๆ
อยากจะบอกว่าจริงๆแล้วลืมวิธีทำไปแล้วอ่ะ เพราะว่าไม่ได้จดไว้ จะถามแม่ย่าก็ไม่ได้ เพราะท่านเพิ่งจะเสียไปไม่นาน เวรกรรม เคยมีบทสนทนากับกิ๊ฟ-แมวอ้วน ก็นานตั้งแต่ชาติที่แล้ว เลยคราวนี้ต้องมาระลึกชาติกัน ผิดๆถูกๆ แต่ได้ไปดูในเวบฝรั่ง เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้มีมากขึ้น และแล้วเลยได้เวลามาขอเสนอ เมนู"ครีมชีส"ด้วยคนค่ะ ซึ่ง มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับครีมชีสใช่ไม๊คะ ฮ่าๆๆ หยวนๆนะคะ
ส่วนความอร่อย อันนี้กิ๊ฟ-แมวอ้วน แม่บ้านสมองไว การันตีไว้เมื่อชาติที่แล้วเช่นกันค่ะ ถึงกับสั่งพริกข้ามประเทศกันเลยทีเดียว เอิ๊กๆๆๆ ป่านนี้พริกออกลูกออกหลานจนเจ้ากิ๊ฟกินไม่ไหวแล้วมังคะ
เครื่องปรุง(กะเอาเอง)
พริกฮาลาพีโน่หั่นแว่นกลมๆไม่บางมาก จำนวนพอประมาณตามชอบคับท่าน หรือ 1 ถต.
น้ำตาล ประมาณ 1/2 ถต.
เกลือนิดหน่อย(หวานอย่างเดียวจะไปอร่อยอะไรคะ)
น้ำส้มสายชูนิดนึงผสมน้ำได้ 1/4 ถต.
วิธีทำ
ที่จำได้ ตอนที่แม่ย่าทำให้ดู เขาแค่เอาเครื่องผสมทั้งหมดมาใส่ในขวดโหลใบเล็กๆ แล้วก็ใส่ถุงมัดปากทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องราวๆอาทิตย์หนึ่ง เวลาเดินผ่านครัว มาทำอะไรก็คว่ำขวดโหลลง เดินไปไหน กลับมาอีกทีก็มาหงายกลับขึ้น ทำไปทำมาจนชิน ครบอาทิตย์ก็เอาไปใส่ตู้เย็นได้เลย น้ำตาลละลายหมดพอดี ไว้อีกหลายวันเอาออกมาชิม ได้ที่แล้วก็เอามาราดบนครีมชีส เสิร์ฟพร้อมกับแครกเกอร์คู่ลิ้น ทั้งหวาน มัน เผ็ด กลมกล่อม เวลาตัก เอามีดตัดชีสตามด้วยพริกซักคำปาดลงบนแครกเกอร์ แล้วก็ อ้ำ.....
แต่ก็เคยคิดจะทำแบบลัดๆคือต้มเหมือนน้ำเชื่อมให้เย็น แล้วก็ค่อยเอาพริกสดตัดมาใส่ในโหลคงจะเร็วกว่า ทิ้งไว้นานๆเข้าเนื้อก็เป็นแคนดี้หวานๆแล้วอ่ะ แต่ว่าก็ไม่ได้มีโอกาสลอง เพราะว่าที่ทำไว้ยังเหลือมาถึงทุกวันนี้ เพราะกินคนเดียว กลัวอ้วนนนนนกว่านี้
หมายเหตุ
(บางสูตรมีการเติมสีเขียวผสมอาหารลงไปเพื่อความสวยงามด้วย บางสูตรมีการต้มของเหลวกับพริกด้วย แต่สูตรของแม่ย่าเนี่ย เข้าใจว่าเพื่อความกรอบ เลยไม่มีการต้มแต่อย่างใด)

No comments: