Beef Broccoli basil and hot peppers



เมนูนี้เพิ่งจะทำสดๆร้อนๆเมื่อคืนนี้นี่เองนะคะ มันอร่อยเหลือหลาย เลยลัดคิวเอามาลงก่อน อิๆๆ สีสันบาดจิตบาดใจ แม่แอนน์เนี่ยชอบมากมายเลย โปรดนัก ตอนแม่มาเมกา แม่กินเกือบทุกวัน แม่บอกกินได้ไม่มีเบื่อ ชอบบร๊อคโคลี่นัก ส่วนแอนน์อ่ะ กินบ้าง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะ...มันมี"แก๊ส"ค่ะ หุๆๆ แต่มันก็ดีกับเรามากนะคะ กรุบกรอบดีเหลือหลาย สามีแอนน์ชอบมาก ก็ประมาณ เนื้อน้ำมันหอย หรือ น้ำราดหน้า ละมังนะ แต่ใส่ทีเด็ดความหอมเข้าไปด้วย.....พริกสดหั่น...กับ...โหระพาสดๆหอมๆ มันเข้ากันดีมากเลย
--------------------------------------------------
จริงๆแล้วเมนูนี้มันเกิดมาจากการที่ลูกสาวฝรั่ง ลูกติดเมียเก่าอ่ะ เค้ามากินอาหารที่ร้านเรา แล้วก็ติดใจผัด Basil Chicken ของที่ร้าน หรือกระเพราไก่ ที่คนไทยเอามาดัดแปลงขายให้ฝรั่งที่นี่อ่ะนะ แล้วทีนี้เด็กอ่ะ ก็ชอบแต่บร๊อคโคลี่ เลยสั่ง เอาแต่ไก่ บร๊อคโคลี่ และ โหระพา เลยกลายเป็นไอเดียที่พี่เคลย์ชอบเหมือนกัน แต่...วันนี้เราทำเนื้อค่ะ เพราะได้เนื้อสดๆมาหมักไว้แล้ว ปรกติซื้อเนื้อแล้วไม่ค่อยชอบแช่แข็ง ชอบเลือกสดที่สุดมาหมักไว้ และผัดได้เลยอ่ะ
--------------------------------------------------
เครื่อง
  • น้ำมัน
  • กระเทียมสับ กับรายการนี้ชอบเยอะกว่าปรกตินิดนึง หอมดี
  • เนื้อวัว(ของแอนน์มีแอบติดเอ็นมาด้วย น่าอร่อย)หมักกับน้ำมันงา แป้งข้าวโพดนิดนึง พริกไทย ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียวนิด และน้ำมันหอย อ้อ..โซดานิดนึงด้วย แต่ไม่ใส่ก็ได้
  • พริกสด หั่นตามชอบ ไม่ชอบหั่นเยอะ เพราะกลัวเผ็ดมากแล้วแอนน์ทานไมได้
  • น้ำมันหอย
  • ซอสภูเขาทองฝาเขียว
  • น้ำตาลนิดนึง สำหรับปรุงรส
  • โหระพาสด
  • บร๊อคโคลี่ หั่นพอคำ แช่น้ำไว้รอ และเอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  • น้ำ+แป้งข้าวโพดประมาณ 2-3 ชช.

วิธีทำ

เหมือนเดิม ตั้งกระทะ น้ำมัน กระเทียม เหลืองแล้วเติมพริกสดลงไป และตามด้วยเนื้อ ปรุงรส พอสุกแล้ว เติมน้ำที่ละลายแป้งไว้รอแล้ว อย่าคืนคนให้เข้ากันก่อนเท เมื่อแป้งเริ่มสุกก็เติมผักทั้งหมดลงไป ผัดซักประมาณ 5 นาที ปิดไฟได้เลย

ที่ต้องเอาผักลงทีหลังเพราะว่า เตาไฟฟ้าอ่ะเก็บความร้อนนาน ถ้าหากเราผัดผักนาน เวลาที่เราปิดและพักหม้อไว้ หรือแม้แต่เลื่อนหม้อไปไว้ที่ไม่ร้อน ตัวผัดเองก็ยังร้อนและยังคงทำการ cook ต่อไปอยู่ เลยต้องใช้วิธีใส่ผักทีหลังแล้วปิดไฟอ่ะ

ส่วนเนื้อ ปรกติถ้าเราไม่มีเตาแก๊สอย่างบ้านแอนน์เนี่ย เวลาผัด น้ำเนื้อออกมาเยอะจนไม่น่าทาน หมายถึงเลือดเค้าอ่ะ แอนน์เลยใช้วิธีเอาใส่ไมโครเวฟก่อน แต่แอนน์ใช้ปุ่มที่เค้าทำละลายอาหารที่ออกจากฟรีซเซอร์อ่ะค่ะ หรือ defrost อ่ะ 10 นาที หรือลัดๆเลย ใส่ไมโครเวฟไป อย่างเนื้อ 1 ปอนด์ ก็เวฟซัก 2-3 นาที แล้วก็เทน้ำออก เอาแต่เนื้อมาผัด ทำให้มันน่าอร่อยกว่าเดิม ไม่แฉะ ไม่ดูเละเทะ ดูเนื้อเป็นเนื้อ เป็นชิ้นๆ เด้งๆค่ะ

No comments: