Beef Cashew Nut


จานนี้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจาก อยากกินไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แล้วก็ไม่มีอะไรพร้อมสักอย่าง มีอยู่แค่ เนื้อ ผักบางอย่าง น้ำพริกเผา เลยออกมาเป็นเนื้อผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบตามมีตามเกิดเหมือนเดิมค่ะ
--------------------------------------------------
เครื่อง
เนื้อ-ประมาณ 1 ปอนด์ หั่นเป็นชิ้นๆพอคำไม่บางมาก แล้วหมักเบคกิ้งโซดานิดนึงกับน้ำมันนิดหน่อย
น้ำมัน-แล้วแต่จะใช้ บ้านนี้ชอบคาโนล่า
กระเทียมสดสับหยาบ-ซัก 4-5 กลีบ ชอบกระเทียมมากอ่ะ
น้ำพริกเผา-ประมาณ 2 ชต.
พริกหวาน-สีแดงหรือสีเขียว หรือสีตามชอบหั่นเป็นสี่เหลี่ยมพอคำ
แครอท-หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
พริกแห้ง-ตัดเป็นท่อนๆ(บางทีก็ไม่มี แพงก็ไม่ใส่)
ต้นหอม-หั่นเป็นท่อนๆ
เครื่องปรุงรส-ที่บ้านใช้ น้ำมันหอย ซีอิ๊วภูเขาทองฝาเขียว น้ำตาลนิด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมพอเหลืองๆหน่อยก็เติมเนื้อลงไปผัด
2.เนื้อเริ่มสุก เติมน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน เติมเครื่องปรุงรสนิดหน่อยก่อน เพราะว่าน้ำพริกเผาแต่ละเจ้าไม่เหมือนกัน บางเจ้าก็ไม่หวาน บางเจ้าก็หวาน และมีรสชาดอยู่แล้ว ถ้าไม่พอค่อยปรุงเพิ่มทีหลัง หลังจากเนื้อสุกดีค่อยชิม
3.เติมแครอทลงไปก่อน สักพักก็ค่อยใส่พริกหวานตามไป ปิดไฟได้เลย และเติมพริกแห้งต้นหอมตามลงไป คนให้เข้ากัน ถ้าเราไม่ปิดไฟ เคยทำแล้วผักมันเละเหี่ยวเกินไป ไม่น่ากินเลย
--------------------------------------------------
แค่นี้ก็ได้ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แบบไกลๆบ้าน หรือแบบอะไรก็ได้ที่เรามีอยู่มาทาน เป็นหนึ่งในอาหารโปรดของครอบครัว
พวกแห้ว เม็ดแป๊ะก๊วย(ใช่ป่าวนะ)...สามีไม่รู้จัก และทานไม่เป็น ไม่ชอบแห้ว ไม่รู้จักแป๊ะก๊วย ก็เลยไม่ได้ใส่ลงไป ตามใจท่านค่ะ อิๆๆ แต่บางครั้งเราก็เอาไก่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ามาผัด ก็อร่อยมากๆ หายคิดถึงบ้านไป 5 เปอร์เซ็นต์ ฮ่าๆๆ ถึงจะไม่เหมือนของแท้ๆ แต่ว่าก็ทำให้หายอยากไปหลายวันเหมือนกัน

No comments: