เกี๊ยวน้ำ+หมูแดง..แบบง่ายๆ



เกี๊ยวน้ำ+หมูแดงมาแล้วค่ะ มาแบบอดๆอยากๆ บ้านนี้ชอบหมูแดง กินเล่นก็กิน ชอบซื้อหมูเส้นหรือ pork loin ที่ตลาดมาตัดเป็น 3-4 ท่อนยาวๆ แล้วก็ล้างหมักด้วยผงหมูแดง ที่ใช้ประจำก็ยี่ห้อคุ่ใจชาวไทยทั้งไกลบ้าน ใกล้บ้าน ก็ชอบกันทั้งนั้น แต่รอบนี้พยายามใช้ของจีนได้ซื้อมานานแล้ว มาลองดู แต่...มันแดงน่ากลัวอ่ะ ไม่ชอบเลย ชอบสีโลโบ้มากกว่า แต่ยังงัยก็ตาม ของจีนบางยี่ห้อก็สวยและอร่อยเหมือนทำที่ร้านจีนร้านดังที่ไชน่าทาวน์-บอสตันเลย (แต่จะให้เยี่ยมเหมือนไทยจริงๆคงยาก) ของจีนบางซองปรุงเรียบร้อย ผสมน้ำตาลให้เสร็จสรรพ เวลาอบออกมาน้ำเยิ้มๆอร่อย แต่ก็ไม่รู้ซื้อมาจากไหน
---------------------------------------------------
วกเข้ามาที่เรื่องเดิม ทำหมูแดงกินเองก็มีแค่
  • ผงหมูแดง(โลโบ้) 1 ซอง
  • น้ำตาลทรายแดง ประมาณ 2 ชต.
  • น้ำผึ้งนิดหน่อย(หมัก)+น้ำผึ้งทาตอนย่างโดยเทใส่น้ำหมักเลย
  • เกลือนิดหน่อย
  • ซอสหอยนางรม 2 ชต.
  • น้ำนิดหน่อย 2 ชต.
  • น้ำมันงา 1 ชต.

(อันที่จริงแล้วเวลาทำกะเอาทั้งหมดเลย อิๆๆ)ที่ใส่แล้วก็หมักก็มีเท่านี้เอง หมักทิ้งไว้ข้ามคืนเลย มันเข้าเนื้อดีหลังจากนั้นก็เอาออกมาย่าง ทีนี้ใช้วิธีย่างที่เตาอบจนเริ่มจะชินซะละ ง่ายดี เอามาย่างในเตาอบก็เอาตะแกรงย่างวางบนถาดอบอีกที เพื่อให้น้ำไหลออกไปเวลาอบ ประมาณ 325 F ข้างละ 20-25 นาที และก็ broil ข้างละ 5-7 นาที เพื่อให้ผิวนอกมีรอยเกรียมนิดๆ หอมดี ระหว่างนั้นก็เอาน้ำหมักใส่น้ำผึ้งและก็ทาผิวที่ย่างไปด้วย

---------------------------------------------------

เกี๊ยว

  • แผ่นเกี๊ยว(แผ่นเกี๋ยวแบบไข่แถวบ้านไม่มีขาย ได้แต่แบบที่เขาทำเกี๊ยวซ่า ก็เอา เพราะกลัวอด อิๆๆ แผ่นมันเลยหนาเตอะๆไปนิด)
  • ไส้เกี๊ยว=หมูสับ+กระเทียมผง+พริกไทยดำกับลูกผักชีนิดนึงตำละเอียด+น้ำมันหอยนิด+ซีอิ๊วขาว+เบคกิ้งโซดานิดนึง(ทำให้เด้ง)= หมักทิ้งไว้อย่างต่ำ 1 ชม.

ห่อเกี๊ยวไว้ได้เลย

น้ำซุป

วันนี้ง่ายมาก น้ำเดือด+คนอร์หมู แค่เนี๊ยะระหว่างต้มน้ำซุปก็ต้มน้ำอีกหม้อให้เดือดไว้ต้มเกี๊ยว เดือดแล้วก็เอาเกี๊ยวลงต้ม ลอยขึ้นก็ตักใส่น้ำเย็น ตักใส่ถ้วย หั่นหมู ใส่ผักต้ม(มีแต่บ๊อกชอยค่ะ..แค่บ๊อกชอยก็หายากแทบตายแล้วค่ะ..บางครั้งอดอยากจริงๆก็เอาผักกาดขาวแทน อิๆๆ)ก็บอกแล้ววววว ไม่ได้อยู่เมืองไทยอะไรก็ไม่ได้สมบูรณ์ โรยหน้าด้วยหอมกับผักชีหั่นก็คงเริดสุดแล้วอ่ะเนอะส่งสะเบียงให้ซะมีไปทำงานได้อีกต่างหาก อยู่ที่นี่ทำทีละนิดแบบเมืองไทยไม่ค่อยได้ ทำทีทำเก็บใส่ตู้เย็นไว้เลย ปรุงรสตามชอบเน้อ

No comments: