แกงเขียวหวานไก่


เครื่อง
เครื่องแกงเขียวกระป๋อง 1 กระป๋องเล็ก(แม่ศรี)
กะทิกระป๋อง 1-2 กระป๋อง อันนี้แล้วแต่ชอบอ่ะ
น้ำมันคาโนล่านิดหน่อย
น้ำปลาปรุงรสตามชอบ
น้ำตาลนิดหน่อย
น้ำมันหอย(แอบใส่ไปหน่อยเติมรสอร่อย)บางคนอาจไม่ใส่
เนื้ออกไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า(หรืออยากหั่นยังงัยก็แล้วแต่)
peas and carrots แบบแช่แข็งมาแล้ว ง่ายๆ ติ๊ต่างว่าเป็นมะเขือพวงค่ะ เขียวๆเล็กๆอ่ะ ส่วนแครอทสร้างสีสันค่ะ
หน่อไม้ 1 กระป๋องขนาด 15 ออนซ์โดยประมาณ
บวบเหลืองฝรั่ง(yellow squash)หั่นพอคำ รสชาดแทนมะเขือได้ แม้สีจะไม่ให้เท่าไร
ถั่วฝักยาว ตัดเป็นข้อๆตามชอบ
โหระพา พระเอกตัวจริงเสียงจริง ขาดก็เหงาตายค่ะ
วิธีทำ
1.เอาน้ำมันลงหม้อ แล้วก็ตามด้วยเครื่องแกง ผัดให้หอม
2.เติมเนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก แล้วตามด้วยกะทิ(แต่บางทีก็เติมกะทิก่อนแบบให้กะทิเดือดๆจนแตกมันแล้วค่อยเติมไก่ แล้วแต่บางทีอ่ะ)แล้วเติมหน่อไม้
3.เดือดแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ตามชอบ(ขอแหวกใส่น้ำมันหอยนิดหน่อยเพื่อความมันในอารมณ์) บางคนไม่ชอบน้ำตาลเขาก็ไม่ใส่ แต่บ้านนี้ชอบค่ะ
4.ตามด้วยถั่วฝักยาว เม็ดถั่วลันเตากับแครอทซึ่งล้างน้ำไว้แล้ว สัก 2-3 นาทีก็เติมบวบฝรั่งได้เลย ปิดไฟเลยไม่งั้นเละไปค่ะ
5.เอาโหระพามาใส่ๆคนๆลงไปเลยค่ะ ตามชอบตามสะดวก
หมายเหตุ
เท่าที่เคยทำมาอ่ะ กะทิมันก็มีหลายแบบ แต่ละแบบก็เลือกใช้ต่างกัน บางชนิดทำไว้เพื่อของหวาน บางชนิดทำไว้เพื่อแกงเผ็ดแบบนี้ แต่หลายๆชนิดก็ไม่ได้บอกว่าเพื่ออะไร อะไรก็ได้ แต่ว่าส่วนใหญ่มันไม่ใช่แบบมันเข้มข้น หรือหัวกะทิอ่ะ ถ้าอยากได้แบบมันๆก็ต้องกะทิแม่พลอยแบบมันเข้มข้น อันนั้นน่ะ น้ำมันออกจากกะทิเงาสวยมาก หอม แต่ถ้าเราใช้แบบอื่น แบบอะไรก็ได้ถูกไว้ก่อนอ่ะ ก็จะไม่ค่อยมันเท่าไร ต้องอาศัยเติมน้ำมันคาโนล่า หรือน้ำมันมะกอกเอาอ่ะ ต้องยอมหน่อยถ้าอยาก"มัน" อิๆๆเท่าที่ชอบของเรากะสามีเนี่ย กะทิ 1 กระป๋อง ต่อ เครื่องแกง 1 กระป๋องค่ะ เพราะสามีทานเผ็ด พอดีเลยค่ะ และขาดไม่ได้คือถั่วฝักยาว สามีบอกเข้ากันดี๊ดีกับแกงเขียวหวานแหละ
แม้จะไม่ถูกต้องตามหลักอาหารไทยแบบออริจินัลนัก แต่ก็อยู่ไกลๆบ้านแบบนี้ หายอยากได้สบายเลยค่ะ สามีไม่ชอบไปที่อื่นเลยแหละ อาหารไทยเนี่ยยึดสามีไว้กับเราเลย อิๆๆ อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า

No comments: