อ่อมอินเตอร์
อาหารวันนี้เป็นอาหารขึ้นชื่อของภาคอีสานของเราเอง อิๆๆ เพราะว่าคราวก่อนกิ๊ฟเขาทำอ่อม แล้วเราก็เกิดอยาก เลยตั้งใจเอาการบ้านนี้มาส่งกิ๊ฟ แต่ว่าเราไม่มีน้ำปลาร้าเหมือนกิ๊ฟบอก ไม่มีแมงลัก แต่ว่าไปอ่านเจอของคุณJekyll and Hydeจากบล๊อกแกง บล๊อกของเขาเขาใส่กะปิ เลยขออนุญาติส่งการบ้านไว้ตรงนี้ด้วยนะคะ เขาก็มีอาหารเยอะน่าสนใจค่ะ เรามีลิงค์อยู่ที่ลิงค์ของเพื่อนด้วยเผื่อใครอยากเข้าไปดูค่ะ เขาเรียกว่า"อ่อมอินเตอร์"ค่ะ งั้นเราก็ขอโกอินเตอร์เหมือนกันนะคะ คุณ Jekyll and Hyde ขอบคุณค่า แต่ขอเรียกว่า"อ่อมประหลาด"แล้วกันนะคะ
อ่อมประหลาด
เกิดขึ้นเพราะความอยาก และเป็นช่วงที่กะลังลดความอวบอยู่เลยเกิดไอเดียที่เกี่ยวกับผักๆๆๆๆทั้งหลายค่ะ จะได้ทานตอนเย็น ลดไขมันที่พอกพูน ก่อนจะทำก็แชทกับแม่ค่ะ ถามแม่ว่า"แม่..อ่อมใส่ผักไรมั่งอ่ะ" แม่ตอบว่า "อยากใส่อะไรก็ใส่ไปเลยลูก" 555 สวยสิแม่ ใส่ไปเลยจริงๆ 555
ปล.ค่ะ
1.ในรูปอ่ะ มี acorn squash อิๆ ติ๊ต่างว่าเป็นฟักทองเนอะ ตู่(น้องในเวบนึง)บอกว่าใส่เนย แต่ว่าพี่ลดความอวบอยู่อ่ะ เลยต้องเอาไปลงในซุปแทน พอได้มะตู่ รูปร่างมันก็ดูสวยงามอยู่นะ แต่ตอนกินก็อร่อย แล้วก็รสกับเนื้อเหมือนทานฟักมากกว่า สงสัยไปทำแบบตู่ว่าจะเวิร์คกว่า แต่ว่าก็โอเคค่ะ
2.ประการต่อมา วันที่ไปซื้อของอ่ะ ดันลืมซื้อหอมแดงเสียนี่ แต่ว่ามีหอมขาวมันดูไม่เข้ากันเลยนะ แต่ว่าดีกว่าอดวุ้ย อยากทานจนจะลงแดง ต้องสนองต่อมอยากเสียหน่อย แล้วก็ลืมซื้อปลาร้าขวดค่ะ เลยต้องเสก"กะปิ"ลงไปแทน ออกมานะ หอมมมมมม รีบไปเปิดหน้าต่าง เปิดฮู๊ด แล้วจุดเทียนหอมทันที 555 เป็นอันว่าได้กินอ่อมสมใจ
เครื่องมีดังนี้นะคะ
หอมแดง(ไม่มี..มีแต่หอมขาว)ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงเลยอ่า
กระเทียม ใส่ไปเลย 7-8 กลีบ หอมดี ชอบ
พริก เคยเห็นเขาใส่กัน 25 เม็ด ไม่ไหวอ่ะ รับบ่ได้ก๊า ใส่ไป 10 เม็ดก็พอ เรามันเดะๆๆ
ตะไคร้ ที่ซื้อมาหลายเดือนเพิ่งได้ออกโรงก็วันนี้ล่ะ 2 หัว แล้วก็หั่นเป็นแว่นๆๆๆๆๆๆๆเล็กๆ
เกลือ นิดหน่อย
กะปิ จกด้วยช้อนทานข้าวสัก 1/2 ช้อนพูนๆ กะเอาอีกล่ะ
ไก่ แล้วแต่จะชอบ สัก 2 ปอนด์ไปเลย กะเอาชอบเยอะใส่เยอะ ชอบน้อยใส่น้อย หั่นพอคำอย่างที่ชอบ เราซื้อสะโพกไก่แบบไม่มีกระดูกมาใส่อ่ะ เพราะเห็นว่ามันถูกกว่าอก แต่ถ้าซื้อทั้งสะโพกมา ขี้เกียจตัดกระดูกอ่ะ
ผักค่ะผัก แล้วแต่จะชอบ ที่ใส่วันนี้ก็มี
+ซูกินี่ (zucchini) 2-3 หัว
+เยลโล่สควอว์ช(yellow squash) 2 หัว
+มะเขือเปราะ 10 หัว ได้มาจากร้านเอเชีย สวยดีเลยซื้อมา
+อคอร์นสควอร์ช(acornsquash) 1/2 หัว (แบบว่าอยากลองว่ารสชาดเป็นงัยอ่ะ)
+ดิล(baby dill) 2 ห่อพลาสติคแข็งๆ ห่อละตั้ง 2 เหรียญ โคตรแพงเลยอ่า
ผักทั้งหลายก็หั่นอย่างที่จะชอบอ่ะนะ พอคำเข้าไว้
น้ำปลา ปรุงรสค่ะ กับข้าวเบือค่ะ
**ข้าวเบือคือข้าวสารที่แช่น้ำแล้วมาตำเพื่อจะใส่ในแกงให้เหนียวขึ้น..น่ากินมากค่ะ**
**น้ำตาล...อย่าใส่โดยเด็ดขาดนะคะ เป็นสารต้องห้ามของเมนูนี้ค่า**
จะลงมือเลยนะ
1.ตำตะไคร้ที่หั่นฝอยแล้วนะใส่เกลือ ให้ละเอียดโกรธใครก็มาลงเอาตรงนี้แล้วกันนะ จะได้สบายใจ อิๆ เอาพริกลง เอากระเทียมตาม หอมตาม แล้วตามด้วยกะปิต่อ และถ้าไม่มีครกสากเหมือนที่เราไม่มีมะก่อนนะ ก็เอาลงเครื่องปั่นเลยค่ะ สัก 2-3 จึ๊กๆ ก็ละเอียดได้ดังใจแล้วค่ะ แต่วันนี้อยากตำค่ะ อารมณ์แบบว่าเหมือนอยู่บ้าน คิดถึงแม่ค่ะ
2.ละเอียดหนำใจแล้วก็เอาไก่ล้างสะอาดแล้วหั่นแล้วมาลงคลุกด้วยกันซะ จะได้หนำใจจริงๆ อิๆ
3.เอาข้าวสารที่แช่แล้วมาตำเป็นข้าวเบือค่ะ อ่า..ต้องล้างครกก่อนนะจ๊ะ
4.เอาไก่ที่คลุกไว้มารวนในหม้อใบใหญ่ค่ะ รวนพอตึงก็เติมน้ำ เปิดไฟให้แรงนะคะให้น้ำเดือด เติมน้ำปลาปรุงรสค่ะ
5.เอาอคอร์นลงไปเพราะว่าสุกยากกว่าอย่างอื่น แล้วก็ตามด้วยผักชีลาวค่ะ เพราะอยากให้หอม
6.เติมมะเขือลงไปพร้อมกับข้าวเบือ
7.พอเดือดเอาซูกินี่กับเยลโล่สควอร์ชใส่เลยค่ะ แล้วปิดไฟเลย เพราะไม่ชอบสุกๆอ่ะเละไปไม่หย่อยไม่ชอบบบ
หม้อนึงเลยค่ะเนี่ย ทานกับข้าวตอนกลางวัน หรือกลัวอ้วนก็ตอนเย็นเอาไว้ทานสิคะ จะได้ไม่มีแป้งงัย แค่แป้งจากข้าวเบือ ไม่อ้วนหรอกค่ะ จริงมั๊ยคะ???
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment