ถั่วต้มน้ำตาล


ลองทำดูแล้วมันอร่อยก็เลยทำอีกเป็นหม้อ ยังไม่ทันเบื่อ เลยเอามาให้ชื่นชมเสียก่อน หน้าตามันอาจดูเฉยๆนะคะ แต่ว่าอร่อยค่ะ จะเอาไปกินกับไอติม(ต้มให้ข้นกว่านี้)หรือจะกินกับของหวานชนิดไหน หรือบัวลอยญีปุ่น(dango) ราดน้ำแข็ง แต่ที่ชอบสุดๆนะคะ ชอบใส่ผสมกับนม อร่อยดีค่ะ
เครื่อง
ถั่วเขียวดิบ ตามชอบ
ถั่วแดงญี่ปุ่น ตามชอบ(ไม่มีก็ไม่ใส่..แต่มีเลยใส่)
เกลือนิด
น้ำตาลหน่อย
น้ำตาลเทียม Splenda
วิธีทำ
เอาแบบลัดๆเลยนะ เพราะว่าไม่ได้แช่ แต่ต้มไปเลย ไม่ได้ห่วงสวย เพราะหิวอ่ะค่ะ ฮ่าๆๆ ล้างอย่างดี คัดเมล็ดเสียๆออกไปทิ้ง ก่อนจะล้างน้ำนะคะ แล้วก็เอามาต้มใส่หม้อ ให้น้ำท่วมเมล็ดซัก 3 เท่าเลยแหละ แต่ให้แยกต้มนะคะ ต้มถั่วแดงก่อน เพราะถั่วแดงญี่ปุ่นสุกยากกว่าถั่วเขียวไทยเรา
ต้มไปเรื่อยๆจนถั่วแดงเริ่มสุกแต่ไม่สุกดี คือยังแข็งอยู่บ้างนิดหน่อย ก็เติมถั่วเขียว(ถ้าต้มแยกก็คงง่ายกว่ามั๊ง แต่นี่มักง่ายอ่ะ เปลืองหลายทีเลยต้มแบบนี้) แล้วก็ต้มจนเกือบสุก ก็เติมเกลือ น้ำตาลเทียมสเปลนด้า และน้ำตาลจริงๆ เพื่อให้รสชาดเหมือนจริงหน่อย ยังงัยน้ำตาลจริงก็อร่อยกว่า แต่เพื่อระมัดระวังเรื่องน้ำตาลก็คงต้องใช้ของเทียมเข้าช่วยอ่ะเนอะ ไม่งั้นบานกว่านี้แน่เลย ฮ่าๆๆ
ชิมได้รสที่พอใจ ต้มไปสักพัก ชอบแบบไหน คงเมล็ดสวยๆก็ทำไป แต่ที่ต้มนานหน่อย เละหน่อย เพราะว่าไปดัดฟันมา เจ็บปวดรวดร้าวมากมาย เคี้ยวไม่ได้เลยต้องให้มันเละหน่อย จะได้ไม่ต้องเคี้ยว อีกอย่างนะที่ลดน้ำตาลเพราะว่ามันไม่ดีสำหรับการดัดฟันอ่ะ เดี๋ยวมันไปเกาะเดี๋ยวฟันผุ อิๆๆ เด็กดี เชื่อหมออ่ะ
เป็นงัยล่ะเมนูสุดมั่ว แต่ก็อร่อยได้ เพื่อสุขภาพ เวลาชงกับนมหรือน้ำเต้าหู้นะ อร่อยมากที่สุดเลยแหละ
แล้ววันหลังจะมีเมนูมั่วๆมาให้ดูอีก อิๆๆ เพื่อความบันเทิง เปลี่ยนอารมณ์อ่ะนะ อย่าคิดมากว่าจะต้องตามสูตร เป็นเหมือนของจริงตลอดไป แค่เอามาแบ่งปันไอเดียกันสนุก ไม่น่าเบื่อ เอนจอยอีตติ้งกันทุกๆคนค่ะ

4 comments:

Anonymous said...

(^^)

Anonymous said...

beans lover

Anonymous said...

(^^")

Anonymous said...

(^^")