แจ่วเห็ด

จัดแต่งเพื่อถ่ายรูปเท่านั้น อิๆ

ความจริง

คือ..แบบนี้ มีข้าว มีไก่อบซอสมั่วด้วยนะ ครบครันเชียว

ตัวอย่างที่แอนน์ปั่นนิดๆก่อนลงตำนะคะ ช่วยมันนิดนึงอ่ะค่ะ เพราะจากประสบการณ์ตำ
หอมแดงมันลื่น ตำยากค่ะ ก็เลยช่วยด้วยนิดหน่อยค่ะ



"แจ่วเห็ด" 
แบบเร็วเข้าว่า:) อยากมาหลายวันละ สมใจค่ะ



ส่วนผสม

คร่าวๆนะคะ(นั่งนึกไปด้วย อิๆ)




  • เห็ดสด ราวๆ 20 ลูกกลางได้มัง
  • กระเทียม 6-7 กลีบ(แอนน์ชอบค่ะ)
  • หอมแดง (แอนน์ใช้หอมแดงใหญ่ทั้งหัวเลย)
  • พริกสด(แอนน์ใช้คะเยนน์เจ็ดเม็ดเบ้อเริ่ม ได้เนื้อเยอะเลย) 
  • หมายเหตุ...แต่พริกเนี่ยใครมีพริกขี้หนูก็จัดไปเองนะคะ แอนน์ไม่ไหว อิๆ



  • น้ำปลา
  • มะนาว 



วิธีทำ
  • เห็ดล้าง หั่นครึ่ง
  • กระเทียมปอกเปลือก อันไหนใหญ่อ้วนก็หั่นครึ่งให้ขนาดพอๆกัน
  • หอมแดง(แอนน์ใช้หอมหัวใหญ่ม่วง ถูกดีค่ะ)หั่นแว่นพอย่าง
  • พริกสดล้าง
  • เอาผักทั้งสี่อย่างนี้มาย่าง แอนน์ใช้ย่างในเตาทำ panini press ไม่ต้องกลับด้านเลย รอมันสุกเกรียมอย่างเดียว แต่ใช้กระทะก็ได้ค่ะ ชอบไหม้ๆนิดๆ หอมดี และที่เราหั่นเนี่ยให้ได้ขนาดพอๆกัน จะได้สุกทั่วกันดีค่ะ แอนน์ก็จัดลงไปย่างพร้อมกันหมดเลย ยกเว้นเห็ดค่ะ ที่ไม่พอ อิๆ 
  • ตำกระเทียมจี่ แล้วค่อยตามด้วยพริกจี่ หอมแดงจี่ แล้วสุดท้ายค่อยเอาเห็ดลงไปตำด้วย ได้ขนาดตามชอบนะคะ ส่วนแอนน์ขอลัดนิดนึง ที่เคยตำบางทีมันไม่ค่อยแตกออก โดยเฉพาะหอมแดงตำยาก เลยเอาใส่เครื่องปั่น ซึ่งเครื่องนี้สับหยาบได้ก็กดไปสามสี่จึ๊กๆ แล้วเอามาตำรวมกันในครกอีกที 
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว แอนน์ไม่ชอบแจ่วใส่น้ำตาล แอนน์ไม่ใส่นะคะ แต่ใครจะใส่ก็แล้วแต่จะชอบค่ะ แล้วอีกอย่าง ผักหลายอย่างเนี่ยมีน้ำตาลอยู่นะ รวมทั้งผักต้มแกล้มของเราอีก มันหวานแล้วอ่ะ อย่าใส่ให้เสียรสเลย อิๆ ส่วนมะนาวก็เหมือนกัน บางทีแอนน์ชอบกินแบบใส่ บางทีก็ชอบแบบไม่ใส่ค่ะ แล้วแต่อารมณ์ เคยกินที่ป้าคนลาวเคยทำให้กินอ่ะ เขาใส่น้ำปลาอย่างเดียว อรอ่ยเริดแล้วอ่ะค่ะ

ปล. แอนน์บีบปลาร้าใส่ไปนิดนึง อิๆ ขอกลิ่นซักนิดก็ยังดีน่ะนะ แล้วก็ตอนทิ้งไว้ น้ำเห็ด น้ำซอสมันจะแยกตัวนิดนึง พอจะกินเราก็คนให้เข้ากัน แล้วตักกินกะผักต้มได้เลย อร่อยค่ะ กินผักไปเป็นกาละมังเชียว

No comments: