จัดแต่งเพื่อถ่ายรูปเท่านั้น อิๆ |
ความจริง คือ..แบบนี้ มีข้าว มีไก่อบซอสมั่วด้วยนะ ครบครันเชียว |
ตัวอย่างที่แอนน์ปั่นนิดๆก่อนลงตำนะคะ ช่วยมันนิดนึงอ่ะค่ะ เพราะจากประสบการณ์ตำ หอมแดงมันลื่น ตำยากค่ะ ก็เลยช่วยด้วยนิดหน่อยค่ะ |
"แจ่วเห็ด"
แบบเร็วเข้าว่า:) อยากมาหลายวันละ สมใจค่ะ
ส่วนผสม
คร่าวๆนะคะ(นั่งนึ กไปด้วย อิๆ)
- เห็ดสด ราวๆ 20 ลูกกลางได้มัง
- กระเทียม 6-7 กลีบ(แอนน์ชอบค่ะ)
- หอมแดง (แอนน์ใช้หอมแดงใหญ่ทั้งหัว
เลย) - พริกสด(แอนน์ใช้คะเยนน์เจ็ด
เม็ดเบ้อเริ่ม ได้เนื้อเยอะเลย) - หมายเหตุ...แต่พริกเนี่ยใคร
มีพริกขี้หนูก็จัดไปเองนะคะ แอนน์ไม่ไหว อิๆ
- น้ำปลา
- มะนาว
วิธีทำ
- เห็ดล้าง หั่นครึ่ง
- กระเทียมปอกเปลือก อันไหนใหญ่อ้วนก็หั่นครึ่งใ
ห้ขนาดพอๆกัน - หอมแดง(แอนน์ใช้หอมหัวใหญ่
ม่วง ถูกดีค่ะ)หั่นแว่นพอย่าง - พริกสดล้าง
- เอาผักทั้งสี่อย่างนี้มาย่
าง แอนน์ใช้ย่างในเตาทำ panini press ไม่ต้องกลับด้านเลย รอมันสุกเกรียมอย่างเดียว แต่ใช้กระทะก็ได้ค่ะ ชอบไหม้ๆนิดๆ หอมดี และที่เราหั่นเนี่ยให้ได้ขน าดพอๆกัน จะได้สุกทั่วกันดีค่ะ แอนน์ก็จัดลงไปย่างพร้อมกัน หมดเลย ยกเว้นเห็ดค่ะ ที่ไม่พอ อิๆ - ตำกระเทียมจี่ แล้วค่อยตามด้วยพริกจี่ หอมแดงจี่ แล้วสุดท้ายค่อยเอาเห็ดลงไป
ตำด้วย ได้ขนาดตามชอบนะคะ ส่วนแอนน์ขอลัดนิดนึง ที่เคยตำบางทีมันไม่ค่อยแตก ออก โดยเฉพาะหอมแดงตำยาก เลยเอาใส่เครื่องปั่น ซึ่งเครื่องนี้สับหยาบได้ก็ กดไปสามสี่จึ๊กๆ แล้วเอามาตำรวมกันในครกอีกท ี - ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว แอนน์ไม่ชอบแจ่วใส่น้ำตาล แอนน์ไม่ใส่นะคะ แต่ใครจะใส่ก็แล้วแต่จะชอบค
่ะ แล้วอีกอย่าง ผักหลายอย่างเนี่ยมีน้ำตาลอ ยู่นะ รวมทั้งผักต้มแกล้มของเราอี ก มันหวานแล้วอ่ะ อย่าใส่ให้เสียรสเลย อิๆ ส่วนมะนาวก็เหมือนกัน บางทีแอนน์ชอบกินแบบใส่ บางทีก็ชอบแบบไม่ใส่ค่ะ แล้วแต่อารมณ์ เคยกินที่ป้าคนลาวเคยทำให้กินอ่ะ เขาใส่น้ำปลาอย่างเดียว อรอ่ยเริดแล้วอ่ะค่ะ
ปล. แอนน์บีบปลาร้าใส่ไปนิดนึง อิๆ ขอกลิ่นซักนิดก็ยังดีน่ะนะ แล้วก็ตอนทิ้งไว้ น้ำเห็ด น้ำซอสมันจะแยกตัวนิดนึง พอจะกินเราก็คนให้เข้ากัน แล้วตักกินกะผักต้มได้เลย อร่อยค่ะ กินผักไปเป็นกาละมังเชียว
No comments:
Post a Comment