น้ำพริกกะปิกุ้งแห้งมะเขือเผา

หน้าตาเป็นยังงี้จ๊ะ
มันจะข้นๆ.. ที่มาของสูตรไม่มีค่า นึกอยากกินก็ตำใส่มั่วไปเลยค่า อิๆ
พอดีอยากกินทั้งมะเขือยาวเผา และน้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง เลยจัดไป

เห็นชัดๆ พริกก็มีน๊า เผ็ดพอประมาณสำหรับอนุบาลอย่างแอนน์จ้า
กุ้งแห้งตำฟู ดูดเอาน้ำพริกกะปิไว้ข้นๆแบบนี้ ถูกใจแอนน์มากเลยแหละ

วันต่อมาเอาไข่ต้มมาด้วย ไม่ต้องจัดจาน เพราะที่จัดถ่ายรูปเมื่อวาน  "ลืมไข่ต้ม" ฮี่ๆๆ

น้ำพริกกะปิกุ้งแห้งมะเขือเผา

มะเขือม่วง 1 ลูก 
พริกสดตามชอบ
กระเทียมกลีบสองกลีบตามชอบ
กุ้งแห้งประมาณ 1/4 cup หรือแล้วแต่ชอบ
กะปิ(แอนน์ใช้พันท้ายฯค่ะ)
น้ำปลา 
น้ำตาล
น้ำมะนาว
น้ำสุก


วิธีทำ

..อบหรือเผามะเขือม่วงให้สุก ลอกเปลือกทิ้ง แล้วยีๆพอคำ พักไว้ก่อน
..ตำกระเทียมกับพริกสดพอหยาบๆ
..ตามด้วยกุ้งแห้ง ตำจนกุ้งแห้งฟูๆ
..ใส่กะปิไปประมาณช้อนนึง กะๆเอาอ่ะค่ะ ช้อนกินข้าวเนี่ยแหละค่ะ แล้วตำให้เข้ากันดี
..เติมน้ำตาลแล้วตำๆๆๆ
..แล้วตามด้วยน้ำมะนาว คนด้วยสากให้เข้ากัน
..ถึงตอนนี้ชิมตามชอบก่อน เพราะความเค็มหรือกะปิบางคนใส่ไม่เท่ากันก็ต้องชิมก่อนแล้วค่อยใส่น้ำปลาปรุงเพิ่มตามชอบเอา น้ำสุกเนี่ยสำหรับคนชอบน้ำๆหน่อย แอนน์ชอบข้นๆก็ไม่ใส่ เพราะน้ำมะนาว(ที่นี่ไม่ค่อยเปรี้ยว ใส่ไปสามลูกยังเฉยค่ะ อิๆ)ก็เยอะอยู่ ก็เลยไม่เติมน้ำสุก
..ทีนี้ก็เอามะเขือเผาที่ยีไว้แล้ว หรือใครจะตำก็แล้วแต่ มาใส่ลงไป ตำไปเบาๆคนๆให้เข้ากัน ก็ได้น้ำพริกมั่วๆสูตรนี้แล้วค่ะ 

หมายเหตุ..ทุกอย่างกะเอาหมดเลยอ่ะค่ะ ตามความชอบของคนกิน ก็เลยไม่รู้จะบอกว่ากี่ช้อน หรือยังงัยนะคะ ขออภัย อิๆ แล้วพอเราทิ้งไว้แป๊บนึง มะเขือม่วงและกุ้งแห้งที่ตำจะดูดน้ำน้ำพริกเข้าไปอีก จะข้นไปอีกหน่อย เพราะฉะนั้นใครชอบเหลวๆก็ต้องจัดการปรับกันเอาเองนะคะ 


No comments: