หน้าตาเป็นยังงี้จ๊ะ มันจะข้นๆ.. ที่มาของสูตรไม่มีค่า นึกอยากกินก็ตำใส่มั่วไปเลยค่า อิๆ พอดีอยากกินทั้งมะเขือยาวเผา และน้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง เลยจัดไป |
เห็นชัดๆ พริกก็มีน๊า เผ็ดพอประมาณสำหรับอนุบาลอย่างแอนน์จ้า กุ้งแห้งตำฟู ดูดเอาน้ำพริกกะปิไว้ข้นๆแบบนี้ ถูกใจแอนน์มากเลยแหละ |
วันต่อมาเอาไข่ต้มมาด้วย ไม่ต้องจัดจาน เพราะที่จัดถ่ายรูปเมื่อวาน "ลืมไข่ต้ม" ฮี่ๆๆ |
น้ำพริกกะปิกุ้งแห้งมะเขือเผา
มะเขือม่วง 1 ลูก
พริกสดตามชอบ
กระเทียมกลีบสองกลีบตามชอบ
กุ้งแห้งประมาณ 1/4 cup หรือแล้วแต่ชอบ
กะปิ(แอนน์ใช้พันท้ายฯค่ะ)
น้ำปลา
น้ำตาล
น้ำมะนาว
น้ำสุก
พริกสดตามชอบ
กระเทียมกลีบสองกลีบตามชอบ
กุ้งแห้งประมาณ 1/4 cup หรือแล้วแต่ชอบ
กะปิ(แอนน์ใช้พันท้ายฯค่ะ)
น้ำปลา
น้ำตาล
น้ำมะนาว
น้ำสุก
วิธีทำ
..อบหรือเผามะเขือม่วงให้สุ
..ตำกระเทียมกับพริกสดพอหยา
..ตามด้วยกุ้งแห้ง ตำจนกุ้งแห้งฟูๆ
..ใส่กะปิไปประมาณช้อนนึง กะๆเอาอ่ะค่ะ ช้อนกินข้าวเนี่ยแหละค่ะ แล้วตำให้เข้ากันดี
..เติมน้ำตาลแล้วตำๆๆๆ
..แล้วตามด้วยน้ำมะนาว คนด้วยสากให้เข้ากัน
..ถึงตอนนี้ชิมตามชอบก่อน เพราะความเค็มหรือกะปิบางคน
..ทีนี้ก็เอามะเขือเผาที่ยี
หมายเหตุ..ทุกอย่างกะเอาหมด
No comments:
Post a Comment