Soft'n Chewy Oatmeal Raisin Cookies

สวยงามไม๊คะ"โอ๊ทมีลเรซินคุ๊กกี้"ของแอนน์
สกู๊ปด้วยที่ตักไอติมอันเล็ก ก็จะเท่าๆกัน โดว์จะเหนียวๆ ติดมือ ติดสกู๊ปหน่อย
แต่ไม่มีปัญหาจ๊ะ กดลงนิดนึงก็ได้ หรือไม่กดก็ได้ ขนาดไม่ต่างกันมากมาย
แอบเห็นใครอยากรู้ อยากเห็นอยู่ข้างๆหน้าต่างด้วย อิๆ
ทิกเกอร์อยากดูนกอ่ะ
แต่พอเห็นแม่มานั่ง ทิกเกอร์ก็มาเช็คเชียว
"มามี๊ทำอะไร กินได้ไม๊"
ฮ่าๆๆ

หลังจากทำไปสองโหลหน่อยๆ
เหลือโดว์นิดนึง จะอบใส่ถาดก็ใหญ่เกิน เลยเอาพิมพ์มัฟฟินรูปหัวใจออกมาเล่นซะเลย

ออกมาเป็นแบบหนา นุ่ม เหนียว อร่อยมากๆ คราวหน้าจะทำเป็นแบบนี้บ้าง

นี่แหละที่ต้องการ
Soft and Chewy Cookie

Soft'n Chewy Oatmeal Raisin Cookies
สูตร..ประมาณ 2+1/2 doz.

1 stick butter(1/2 cup)
1/2 cup white sugar
1/2 cup packed brown sugar
1 large egg
1/2 tsp vanilla extract
1 cup all-purpose flour
1/2 tsp baking soda
1/4 tsp salt
3/4 tsp ground cinnamon
1 1/2 cups old fashioned oatmeal
1/4 cup raisins แกะแยกเม็ดหน่อยนะ

วิธีทำ

..ตีน้ำตาลสองอย่างให้เข้ากันดี ตามด้วยเนยแล้วตีให้เข้ากันดี
..ใส่ไข่ วนิลา ตีให้เข้ากันดี พักไว้ก่อน
..แป้ง โซดา เกลือ ซินนาม่อน แล้วคนให้เข้ากันหรือร่อนครั้งนึงก็ได้
..เอาส่วนผสมแป้งเทลงใส่ส่วนผสมเนยแล้วตีพอเข้ากัน(ปาดอ่างแล้วตีด้วย)
..เอาโอ๊ทมีลตามลงไป ตีแป๊บพอเข้ากัน
..เอาลูกเกดใส่ลงไป เอาพายยางคนให้พอเข้ากัน
..แช่ตู้เย็นไว้อย่างต่ำหนึ่ง ชม. ให้โอ๊ทมีลดูดความชื้นเข้าไป(เขาสอนมานะ อิๆ)
..เมื่อจะอบ เปิดเตา 375 F ได้ที่แล้วตักอบเหมือนคุ๊กกี้ทั่วไป ของแอนน์อบประมาณ 12 นาที จะได้คุ๊กกี้ที่สุก แต่ตรงกลางเหนียวนุ่มกำลังดี
..ตอนตักคุ๊กกี้ พอพักถาดร้อนๆไว้ซักห้านาที ค่อยใช้ตะหลิวที่บางๆแซะ จะช่วยให้ไม่แตก และถ้าใครมีกระดาษไขสำหรับอบก็จะยิ่งง่าย เอากระดาษไขรองถาดอบ สกู๊ปคุ๊กกี้โดลงไป อบ ได้แล้วทิ้งไว้ให้เย็นคาถาดได้เลย แล้วเอาไว้ในตู้เย็นจนคุ๊กกี้เย็นนะ ยิ่งแกะออกมาสวย เพราะเวลาคุ๊กกี้เย็น ลอกออกจากกระดาษง่ายมาก ได้ทริคมาตอนทำงานร้านเบเกอรี่อ่ะ พอแช่ช่องแข็งซักแป๊บ เอาออกมาแกะ โห..ง่าย พอทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง ก็เป็นคุ๊กกี้สดเหมือนเดิม อิๆ

แถมรูปทิกเกอร์ทำหน้าตาตลกๆ อิๆ


No comments: