หมูผัดพริกขิงกับถั่วฝักยาว



ได้โอกาสเข้าครัวกันบ้างแล้วนะคะรอบนี้ วันนี้ทำผัดพริกขิงหมูใส่กับถั่วฝักยาวค่ะ อันนี้ก็เป็นหนึ่งในของโปรด(โปรดเกือบทุกอย่างเลยนะคะเนี่ย) เพราะหนึ่ง เราชอบถั่วฝักยาวกันอยู่แล้วค่ะ พี่เคลย์สามีแอนน์เนี่ยเค้าโตมากับผัดพริกถั่วฝักยาวตอนอยู่เมืองไทย แต่ ณ วันนี้เค้าได้ลองผัดพริกขิงแล้ว เค้าก็ยิ่งชอบมากกว่าเดิมอีกค่ะ แม้ว่าเราจะไม่มีใบมะกรูดมาโรย แต่แค่นี้ก็หนำใจแล้วค่ะ และก็พื้นฐานเหมือนเดิมค่ะ ง่ายๆ

เครื่องปรุง

  • น้ำมันสำหรับผัด
  • กระเทียมสับหยาบซํก 4-5 กลีบ
  • หมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1-2 ปอนด์(ตามชอบแหละค่ะ)
  • พริกขิงกระป๋อง 1 กระป๋อง(4 ออนซ์)
  • ถั่วฝักยาว 1-2 ปอนด์ หั่นเป็นท่อนๆพอคำ
  • น้ำมันหอย 2-3 ชต.
  • น้ำปลา 1 ชต.
  • น้ำตาล 1 ชช.

วิธีทำ

ตั้งกระทะ น้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียมพอเหลืองหอม ตามด้วยพริกขิงทั้งกระป๋อง พอหอมก็เอาหมูลงรวนได้เลย ปรุงรสตามชอบ พอหมูเริ่มสุกก็ตามด้วยผัก ผัดซัก 5 นาที ปิดไฟ ยกหม้อออกจากเตา เพื่อไม่ให้ความร้อนทำให้ผักสุกเกินไป ไม่กรอบ แต่บ้านแอนน์เตาไฟฟ้าแบนๆ แอนน์ก็ชอบเอาผักลง แล้วก็ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเลยค่ะ ทิ้งไว้แป๊บมันก็สุกพอดี แบบกรอบๆ เขียวสวย

**แอนน์ชอบใช้น้ำปลาค่ะกับเมนูนี้ แอนน์ว่ามันอร่อยได้รสกว่า บางเมนูแอนน์ชอบใช้ซอสภูเขาทองน่ะ แต่เมนูนี้แอนน์ว่าได้กลิ่นแรงๆของน้ำปลา มันซู๊ดดดดดกว่ากันเยอะเลยค่ะ และแน่นอนบ้านเราชอบเอาน้ำตาลมาตัดด้วยนิดนึง อิๆๆ คือที่บ้านสวีทหวานกันประจำทำให้น้ำตาลที่บ้านมีเยอะค่ะ เลยหมั่นเติมกันเรื่อยๆ เอิ๊กๆๆ

**ยังไม่เก่งถึงขนาดตำพริกเองได้ค่ะ แค่หาแบบกระป๋องตุนไว้เนี่ยก็เก่งเหลือกำลังตัวเองแล้วค่า

No comments: