ไม่ยากเลย อะไรจะง่ายขนาดนี้ อยู่เมืองไทยก็ไม่ค่อยกินหรอกนะ เพราะมันไม่คุ้น ส่วนใหญ่ก็กิน แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด พะแนง อะไรทำนองนี้มากกว่า แต่ว่ามาอยู่นี่ มันก็อยากลองอะไรหลายอย่าง ล้วนแต่เป็นของที่เกิดจากการคิดถึงบ้าน คิดถึงเมืองไทยทั้งสิ้น และที่นี่ก็สมใจอยู่อย่างคือ ไม่ต้องตำอะไรเองนัก เพราะอยู่ไกลบ้านก็ทำให้ซึ้งพอแล้ว ยังจะไม่มีของกินอีกก็คงขาดใจกันพอดี พอมีเครื่องกระป๋อง ทำให้แม่บ้านไกลบ้านก็ตาโตได้มากๆเอาเหมือนกัน ยิ่งถ้าทำงานแล้ว ก็คงไม่มีเวลามานั่งตำ หรือขูดมะพร้าวบนกระต่าย(แอนน์เกิดทันนะเอ้า..)เหมือนหนังเรื่องแม่เบี้ยหรอก แต่จริงๆก็อยากทำ อยากเป็น อยากรู้ แอบอิจฉาคนเก่งๆ บางทีเค้าคิดอะไรเก๊งเก่ง
มายากตอนกิน เพราะมันเผ็ดจับใจ ก็แอนน์ใส่ทั้งกระป๋อง อิๆๆ ซวยท้อง สบายปาก แต่วิธีทำแอนน์ไม่รู้ว่าของจริงๆควรจะเป็นยังงัย เพราะแอนน์อ่านข้างกระป๋องเอาน่ะ ใครรู้ก็ช่วยบอกทีแล้วกัน แอนน์เอาแบบอร่อยปากตัวเองก็พอน่ะตอนนี้
เครื่องปรุง
- เครื่องแกงกะหรี่แบบกระป๋องเล็ก 1 กระป๋อง
- อกไก่ 5-6 อก หั่นเป็นคำๆ
- กะทิกระป๋อง 1 กระป๋อง ประมาณ 14.50 ออนซ์ เป็นอย่างต่ำ
- มันฝรั่ง 2 ลูก หั่นเป็นชิ้นใหญ่นิดนึง
- น้ำปลา
- เกลือ
- น้ำตาลนิดหน่อย
- หอมหัวใหญ่(เพิ่มเพื่อความชอบส่วนตัว)
วิธีทำ
- น้ำมันนิด ผัดกับเครื่องแกงจนหอม
- เติมน้ำกะทิลงไปให้เดือดปุดๆจะได้มีมันๆ อร่อยๆ
- เติมไก่ลงไป รวนให้พอตึงๆหรือเกือบสุกเลย ปรุงรสตามชอบ
- เติมหัวหอมหั่นใหญ่หน่อย และตามด้วยมันฝรั่ง
- ใช้ทัพพียางจะดีกว่าในการคนทั้งหมด มันฝรั่งจะได้ไม่แตก
- ต้มจนมันเกือบสุกดี แต่ไม่เละ เพราะเดี๋ยวทิ้งหม้อไว้ก็จะสุกต่อไปอีก กะให้พอดี แล้วปิดไฟ ทิ้งหม้อไว้ซัก ชม. ตักราดข้าว ก็อร่อยดีนะคะ
แปลกไปอีกแบบ สีสันจัดจ้าน
No comments:
Post a Comment