เดี๋ยวนี้แอนน์หากินง่ายขึ้นทุกวันเนอะ แต่ว่านะมันจะง่ายยังงัยมันก็อร่อยติดปาก เป็นเมนูประจำอีกเมนูหนึ่ง หมายความว่า กระหล่ำปลีเนี่ยต้องมีติดบ้านนะคะ มันง่ายยิ่งกว่าผัดกระเพราเสียอีกนะ รสชาดก็อร่อยด้วย ได้กินผักเยอะด้วย แต่กินทีไร แก๊สเยอะทุกทีเลย หุๆๆ หมูสับเอย กระหล่ำปลีเอย อกไก่เอย บ้านแอนน์ต้องติดไว้ทุกอาทิตย์ค่ะไม่ต้องพูดเยอะแล้วกัน ดึกแล้วชักหิวเอง ไม่ดี ตอนนี้แอนน์กำลังทำ"ปฎิบัติการรีดไขมัน"อยู่ค่ะ อาทิตย์นึงเนี่ยแอนน์ลดไปละ 3 ปอนด์ ไม่กล้าพูดเยอะ กล้วว่าทำไม่ได้แล้วจะอายเพื่อนฝูง เลยต้องงุบงิบๆทำเองไปก่อน โดยที่ยังกินอยู่เหมือนเดิม แต่ตัดปริมาณลง 1/3 เป็นขั้นต้น ได้ผลอย่างดี และจะรอดูผลทุกเดือนจะดีกว่ามาเขียนทุกวัน ท้อหมด มาต่อเรื่องกะหล่ำปลีดีกว่า มาดูเครื่องกันเลยดีกว่าเนอะ อย่าเสียเวลากะแอนน์เลย
เครื่องปรุง
- น้ำมันมะกอก
- กระเทียมสดสับหยาบ 4-5 กลีบ
- หมูสับ 1 ปอนด์
- พริกเวียตนาม(ตามรูปคับ) 1-2 ช้อน
- กะหล่ำปลีหั่นฝอย(ที่บ้านชอบแบบนี้น่ะ) 1 หัวเล็ก หรือ กลาง
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว หรือ ซีอิ๊วขาวก็ได้
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ร้อนแล้วเติมกระเทียมเจียวพอเหลืองเติมหมูลงไปรวนได้เลย พอหมูสุก ปรุงรสด้วยซอสทั้งสอง ตามด้วยพริกเวียตนาม แล้วเอาผักลงได้เลยทั้งหมดเลย อันนี้ต้องใช้หม้อใหญ่ผัด เพราะถ้าใช้กระทะแบนๆคงล้นผัดไม่สะดวก ที่บ้านชอบใช้หม้อผัดค่ะ เวลาน้ำมันกระเด็น มันปลอดภัยดี อิๆๆ
- ผัดด้วยไฟแรงเลยค่ะ คนไปมาซัก 5 นาที หรือพอให้ผักสุกแต่กรอบ ก็ปิดไฟได้เลย แต่ถ้ายังไม่ทานต้องเผื่อผักให้กรอบกว่าเดิมหน่อย เพราะว่ากว่าเราจะกิน ความร้อนที่ยังคงอยู่กับหม้อ จะยังทำการต้มผักให้มันสุกไปเรื่อย อันนี้แล้วแต่คนชอบ บางคนก็ชอบสุกหน่อย บางคนชอบกรอบๆ อันนี้สังเกตุจากฝรั่งในครอบครัว ทั้งครอบครัว(ใหญ่ๆ)จริงๆนะ เขาชอบคนละแบบ แต่ส่วนใหญ่ชอบกรอบนิดๆน่ะ
- ได้แล้วเสิร์ฟกับข้าวสวยได้เลยค๊าบ ขอข้าวทัพพีเดียวนะจ๊ะ พอดีแก่ขึ้น เดี๋ยวอาหารมันจะเผาไม่หมด อิๆๆ
No comments:
Post a Comment