"ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง"
ไม่อ้วน..เอาเท่าไร:)
สูตร..ข้าวหนียวเหลือง
ข้าวเหนียวดิบ 500 กรัม(มีเครื่องชั่งเล็กๆขายที่วอลมาร์ท)
ผงขมิ้น 2 ชช.(หาได้ที่วอลมาร์ท temeric powder)
สีผสมอาหารสีเหลืองซักหยดนึง เพิ่มสีสันความสวย
กะทิ 1 กระป๋อง(14.5 oz.)
น้ำตาล 1 ถต. เพิ่มได้ตามความชอบ
เกลือ 1/2 ชช. หรือปรับตามชอบ
วิธีทำ
ล้างแช่ข้าวสาร ใส่ผงขมิ้น สี สีนี่ใส่ทีละหยด คนๆ แล้วดูว่าพอใจหรือยัง อย่าให้เหลืองจนเกินไป หรือจืดจนเกินไป แต่สีจืดก็ยังดีกว่าสีเข้มน่ากลัว อิๆ ทีนี้ก็แช่ข้าวข้าวคืนไปเลย หรืออย่างต่ำสาม ชม.จ๊ะ ค่อยเอามานึ่งให้สุก
ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก ทำน้ำกะทิรอมูลข้าวกัน
เทกะทิใส่หม้อเล็กตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป ชิมตามชอบ คนเรื่อยๆ พอร้อนแล้วปิดไฟ พักไว้ รอข้าวเหนียวสุก เมื่อข้าวเหนียวสุก เอาเทลงใส่กาละมัง แล้วเทกะทิลงไปคนให้เข้ากันดี จะเป็นน้ำๆเยอะๆ ไม่เป็นไร เดี๋ยวข้าวเหนียวจะดูดน้ำหมดเอง และย้ำว่าน้ำกะทิต้องร้อนตอนผสมจ๊ะ แล้วปิดฝา พักไว้สิบนาที แล้วมากลับด้านคนนิดหน่อย แล้วปิดฝาทิ้งไว้ พักไว้สิบนาทีก็พร้อมเสิร์ฟละจ๊ะ
สูตร..หน้ากุ้ง
มะพร้าวขูด 200 กรัม
(วอลมาร์ทแถวๆน้ำตาล ถั่ว ช๊อคชิพที่ทำขนม และดูน้ำหนักที่ถุงได้เลย แล้วกะเอาจ๊ะ หรือมีเครื่องชั่งก็ชั่งจ๊ะ)
กุ้งดิบสับหยาบ 300 กรัม(ดูข้างถุงนั่นแหละจ๊ะ)
น้ำตาล 1/2 - 3/4 ถต. ตามชอบ(ชิมเอา)
เกลือ 1 ชช.(กุ้งบางถุงเค็มแล้ว ขอให้ใส่ครึ่งก่อน ชิมแล้วค่อยเติมเพิ่มได้)
พริกไทยดำป่น 1 ชช.
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
สีส้ม 1-2 หยด(ใช้สีเหลืองกับแดงผสมกันอย่างละนิด)
กระเทียมสับ(หรือตำ)ละเอียดประมาณ 5 กลีบ
+รากผักชี(หรือก้าน)สักสามราก
ใบมะกรูดหั่นฝอยเล็กๆสักสองใบ
วิธีทำ
ปั่นมะพร้าวในเครื่องปั่น แล้วผสมกับสีให้เป็นส้มๆหน่อย ใช้มือคั้นเลย สีเข้ากันดีกว่า
(เครื่องปั่นยี่ห้อนินจา ดีมาก ฉึกๆสี่ห้าครั้ง มันเข้ากันดีเลย เร็วมาก)
(เครื่องปั่นยี่ห้อนินจา ดีมาก ฉึกๆสี่ห้าครั้ง มันเข้ากันดีเลย เร็วมาก)
โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย เข้ากันละเอียด
(ใครอยากปั่นก็รวดเร็วดีเหมือนกันจ๊ะ)
(ใครอยากปั่นก็รวดเร็วดีเหมือนกันจ๊ะ)
ตั้งกระทะใส่้ำมันพออุ่นๆก็เติมกระเทียมตำ แล้วใส่กุ้งลงผัดพอเปลี่ยนสี
(กุ้งนี่แอนน์ก็เอาง่ายเหมือนกัน กุ้งดิบปอกเรียบร้อย แล้วใส่เครื่องปั่นนินจา
(สองสามฉึก ก็ได้กุ้งสับพอดี๊พอดี เหมือนเราสับเลยค่ะ)
(กุ้งนี่แอนน์ก็เอาง่ายเหมือนกัน กุ้งดิบปอกเรียบร้อย แล้วใส่เครื่องปั่นนินจา
(สองสามฉึก ก็ได้กุ้งสับพอดี๊พอดี เหมือนเราสับเลยค่ะ)
เอามะพร้าวลงผัดตาม ให้เข้ากันดี
ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ผัดคั่วจนเข้ากันและสุกดี
ใส่ใบมะกรูดสับลงไปหน่อยนึง ที่เหลือเอาไว้โรยหน้าสวยๆ
ชิมได้ตามชอบก็เอามาไว้โปะหน้าข้าวเหนียวเหลืองมูลได้แล้วจ๊ะ
เสิร์ฟ
เอาข้าวเหนียวกระจายลงถาดเสิร์ฟ หน้ากุ้งโปะ โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยจ้า
หมายเหตุ
อันนี้ทำกินสำหรับหลายคนมากๆค่ะ ทำไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ
ถ้าหากทำที่บ้านน่าจะลดลงครึ่งสูตรหรือหนึ่งส่วนสี่ก็ได้นะคะ มันเยอะจริงๆ อิๆ
ถ้าทำกินเองมากขนาดนี้คงต้องแช่แข็งไว้กิน
แต่ถ้าแช่แข็งไว้กิน ควรแยกหน้ากับข้าวเหนียวนะแอนน์ว่า
เวลาอุ่นในไมโครเวฟ มันจะง่ายกว่ากัน
No comments:
Post a Comment