ปอเปี๊ยะสด(เวียดนาม)







Fresh Veggie Roll with Hoisin PB Sauce:)

เข้ามาดูใกล้ๆว่ามันหากินกันง่ายๆจริงๆ แอนนาเนี่ย อิๆ


สิ่งที่ควรมี

แผ่นปอเปิ๊ยะสดของเวียดนาม แผ่นบางๆอ่ะค่ะ
กระทะกับน้ำต้มพออุ่นๆ เอาไว้จุ่มแผ่น
ผักสด วันนี้แอนน์ใช้ spring mix ไม่แข็งดี ไม่ทำให้แผ่นแตกจ๊ะ
เนื้อหมู ไก่ กุ้ง..หั่นบางๆตามชอบ(แต่วันนี้แอนน์ไม่เอาเนื้อจ๊ะ)
เส้นขนมจีน(ใครมี อยากใส่ก็ใส่ไป แอนน์ไม่ค่ะ)
โหระพา สะระแหน่ เด็ดเป็นใบๆ เอาไว้ใส่ลงไปในห่อด้วยค่ะ ไม่งั้นไม่ครบ

วิธีทำ...คร่าวๆจ้า

ต้มน้ำพออุ่นๆเกือบร้อนใส่กระทะแบน
เอาแผ่นปอเปี๊ยะเวียดนามที่มีขายทั่วไปมาจุ่มน้ำทั้งแผ่นแล้วยกขึ้นทันที
แอนน์ใช้สองแผ่น เพราะรุ่นนี้บางมากเลย กันขาดค่ะ
เอามาวางบนเขียงไม้ใหญ่ๆหรือพื้นโต๊ะสะอาดๆ
อาจจะวางผ้าแนพกิ้นหมาดๆเพื่อช่วยให้ห่อง่ายขึ้นก็ได้
แล้วเอาผักวางลงไปตามชอบ พอห่อได้
ใส่เนื้อหรืออะไรตามชอบ พร้อมทั้งสะระแหน่ โหระพา
แล้วก็พับปลายด้านที่ติดตัวเราขึ้นไปหน่อย
พันปลายสองข้างเข้าเพื่อปิดหัวท้าย
แล้วม้วนให้เป็นปอเปี๊ยะแบบนี้

ส่วนการตัดปอเปี๊ยะ  ทำได้โดยการเอามีดจุ่มน้ำที่ในกระทะ
เพื่อป้องกันการแตกของแผ่นตอนตัดเป็นชิ้นแบบนี้
ตัดทีก็จุ่มที ออกมาสวยงามเช่นนี้


น้ำจิ้ม

อันนี้ให้ทำล่วงหน้าไว้ก่อนแล้วนะจ๊ะ

แอนน์ใช้ Hoisin sauce ที่คนเวียดนามเสิร์ฟกะก๋วยเตี๋ยวเค้า
ผสมกับเนยถั่วหน่อยนึง เพิ่มได้ตามชอบ
ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาลหน่อย เกลือนิด น้ำนิดนึง ซอสพริกซักหน่อยนึง
(บางทีก็นึกอยากใส่น้ำส้มสายชู ก็เหยาะไปหน่อยนึงก็มีค่ะ แล้วแต่อารมณ์)
ตั้งไฟปานกลางจนร้อน คนเรื่อยๆให้เข้ากันดี รอให้อุ่นค่อยเสิร์ฟ
ตอนเสิร์ฟ บดถั่วหยาบๆโรยหน้าก็กรุบๆอรอ่ยดีจ้า


ไม่ได้ทำเหมือนต้นฉบับทั้งหลาย
เพราะคิดว่ามีอะไรในบ้านก็ใส่ไปได้อ่ะจ๊ะ
อร่อยเราได้..เป็นพอ



No comments: