Mexican Casserole



นี่ค่ะ ดูเผินๆก็คงคล้ายๆกับลาซานญานะคะ แต่ว่าเราว่าอร่อยกว่า เราชอบมากกว่าลาซานญาอ่ะค่ะ เครื่องก็ไม่ยากอะไร แบบง่ายๆค่ะ

เครื่องมีดังนี้ค่ะ

เนื้อวัวบด 1 ปอนด์ เอาไปคั่วให้สุกแล้วเทน้ำกับน้ำมันออกจากเนื้อค่ะ
มะกอกดำสไลด์ 1 กระป๋องเล็กๆ
เกลือ กระเทียมผง
ซอสเห็ด(cream of mushroom soup) 1 กระป๋อง(14.50 oz.)
rotel tomatoes หรือ stew tomatoes ก็ได้ 1 กระป๋อง(14.50 oz.)
เม็กซิกันฮอทซอส หรือ salsa 1 ถ้วยตวง(อันนี้อยากใช้แบบสำเร็จก็ได้ แต่เราชอบทำเอง ซึ่งเรามีสูตร semi-homemade ไว้ให้แล้ว)
แผ่นแป้งเม็กซิกัน (flour tortilla)
grated cheese 1 ถ้วยตวงเลยค่ะ cheddar หรือ mexican mixed cheese ก็ได้ค่ะ
sour cream (เอาไว้ตอนทานก็เติมใส่หน้าทานไปด้วย)
salsa อีกส่วนหนึ่งเอาไว้ราดหน้าทานค่ะ

วิธีทำ

1.ส่วนที่ 1-7 ผสมกันเลยค่ะ หลังจากที่ทำเนื้อสุกแล้วก็คลุกรวมกันได้เลย ชิมรสให้ได้รสชาดที่พอใจนะคะ แล้วก็เอาถาดอบ 13*9 ออกมาฉีดสเปรย์รอไว้ค่ะ แล้วก็เอาส่วนผสมราดลงบนถาด เกลี่ยให้เสมอกันเป็นบางประมาณ 1/2 ซม.ได้ แล้วก็เอาแผ่นแป้งเม็กซิกันโปะหน้า แล้วแต่อยากจำทำยังงัยนะคะ แต่ของเราล่อเป็นแผ่นแบบนี้อ่ะค่ะ แล้วก็ตัดปะๆให้เต็มหน้าเลย แต่พี่สาวชอบทำแบบว่าฉีกๆๆๆเป็นเส้นๆแล้วก็ใส่ลงไปตรงนู้นตรงนี้ ปิดให้มิด แต่มัมชอบทำแบบเอาแผ่นห่อไส้ โรยชีส แล้วม้วนวางเรียงกันบนถาด แล้วราดหน้าด้วยซอสที่เหลือ แล้วก็โรยชีส อบ



2.แล้วพอเอาแผ่นปะลงไป ก็เอาชีสโรยหน้าค่ะ โรยบางๆให้ทั่วถึงกัน



3.แล้วก็ทำซ้ำแบบเดิมนี้อีก 1 รอบค่ะ เสร็จรอบที่สองหน้าจะเป็นชีสใช่มั๊ยคะ แล้วเราก็เอาซอสที่เหลือเทลงไปเกลี่ยให้เต็มค่ะแล้วก็ โรยหน้าด้วยชีสที่เหลืออีก เวลาอบออกมาหน้าจะเหลือง มัน สวยเลยค่ะ

สรุป...

ส่วนผสมเนื้อแบ่งเป็น 3 ส่วน
แผ่นแป้งแบ่งเป็น 2 ส่วน(หรือใช้เท่าที่ต้องการล่ะค่ะ)
ชีสแบ่งหนึ่งถุงเป็น 3 ส่วน

ที่ต้องบอกอย่างนี้เพราะเดี๋ยวกะไม่ถูก เดี๋ยวชีสหมด หรือส่วนผสมเนื้อหมดแล้วจะโทษกันทีหลัง 555

หรือ

1.ส่วนผสมเนื้อ
2.แผ่นแป้ง
3.ชีส
4.ส่วนผสมเนื้อ
5.แผ่นแป้ง
6.ชีส
7.ส่วนผสมเนื้อ
8.ชีส

เห็นมั๊ยคะ ง่ายๆค่ะ ที่เราต้องเอาส่วนผสมเนื้อลงก่อน แล้วตอนปิดท้าย โดยไม่เอาแผ่นอ่ะค่ะ เพราะว่าทั้งด้านบนด้านล่าง ถ้าเราเอาแผ่นลงไปก่อน หรือหลังสุด แผ่นจะไหม้ก่อนของอื่นๆอ่ะค่ะ



like this....



4.อบที่ความร้อน 375 F ค่ะ ใช้ฟอยล์ปิดหน้าก่อนจนสุกกันหน้าไหม้ก่อน ประมาณ35-40 นาทีได้ แต่ต้องรู้เตาตัวเองด้วยนะคะว่าแรงป่าว หรือไม่ก็เปิดเช็คค่ะ ถ้าลักษณะเดือดปุดๆแสดงว่าได้แล้วค่ะ หรือเริ่มปุดๆก็เอาฟอยล์ออกค่ะ ให้มันเผาหน้าให้เหลืองนิดๆ ก็ยกออกมาตั้งพร้อมทานร้อนๆได้ค่ะ แต่ร้อนไปลวกปากนะคะ อิๆๆ รอสักหน่อยน่า 15-20 นาทีพอดีอร่อย



ออกมาแล้วค่ะ เหลืองน่ากินเชียว หายร้อนแล้วตักแบ่งกันทานได้เลยค่ะ แล้วก็เอาซาลซ่าโปะหน้าไปหน่อย อันนี้ชอบมากค่ะ แล้วก็ใส่ sour cream ไปสักช้อนนะคะ อร่อยอย่าบอกใครเชียว งานนี้ลืมอ้วนไปได้เลย แต่ว่าอย่างว่า เราอยากกินทั้งที่กลัว ก็ต้องกินอย่างมีการกำหนดปริมาณค่ะ อย่าทานให้อิ่ม อิๆ หรือไม่ก็ทานสลัด สกัดดาวรุ่งไปก่อนนะคะ ของที่เราใช้ส่วนใหญ่ก็โลว์แฟท ไลท์ออนแฟท ทั้งนั้นเลยค่ะ ทำไงได้ก็มันอยากนินา....



No comments: