แหม่..ควันหลง"วันขอบคุณพระเจ้า"ยังอยู่ อยู่เลยนะเนี่ย เลยจัดการเอาเจ้าไก่งวงที่ยังอยู่ในตู้เย็น มาผัดกระเพราซะเลย อ๊ะ..อย่าดูถูก มันอร่อยนะ จะบอกให้ เอาข้าวมาคลุกแล้วแบบอร่อยมากๆ ไม่ต้องปรุงไรเยอะเลย
เครื่อง
- น้ำมัน
- กระเทียมสับ
- หมูสับ+ไก่งวงรมควันที่เหลือจากเทศกาล
- ผักตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว หอมขาว
- ซอสกระเพราขวด(ก็ไม่มีกระเพรานี่นา..ยังปลูกไม่ได้)
- ซอสภูเขาทองฝาเขียว+น้ำตาล+น้ำมันหอย(เริ่มเลี่ยงเหมือนกันละเนี่ย)
วิธีทำ
ผัดเหมือนกระเพราทั่วไปคับ เริ่มจากน้ำมัน กระเทียม หมู สุกดีแล้วก็ซอสกระเพราตาม ปรุงรส อย่าเค็มนักเพราะว่าไก่งวงเค็มนิดๆอยู่แล้ว ได้แล้วใส่หอม ถั่วฝักยาวตามลงไปจนสุกแต่ยังกรอบอยู่ ก็ตัดไก่งวงเป็นชิ้นพอคำ(ใหญ่หน่อย) คนรวมกัน ปิดไฟ ยกเสิร์ฟ แฮ่ๆๆๆ ข้าวสวยค่า ข้าวสวย เอาข้าวสวยมาคลุกรวมกันเป็นเหมือนข้าวผัด เป็น"ข้าวคลุกผัดกระเพรา"ให้พี่เคลย์ไปทำงาน
**บ้านนี้ทำอาหารไม่เก่ง แต่...กินเก่ง**
**บ้านนี้ชอบหากินง่ายๆ คิดง่ายๆ..เพราะมันคิดไม่ออก**
1 comment:
อยากลองไปทำทานบ้างจัง ตามซูปเปอร์มาร์เก็ตมีไก่งวงเนี่ยขายหรือป่าว ไม่เคยเจออ่ะ
Post a Comment