เมนูนี้เพิ่งจะทำสดๆร้อนๆเมื่อคืนนี้นี่เองนะคะ มันอร่อยเหลือหลาย เลยลัดคิวเอามาลงก่อน อิๆๆ สีสันบาดจิตบาดใจ แม่แอนน์เนี่ยชอบมากมายเลย โปรดนัก ตอนแม่มาเมกา แม่กินเกือบทุกวัน แม่บอกกินได้ไม่มีเบื่อ ชอบบร๊อคโคลี่นัก ส่วนแอนน์อ่ะ กินบ้าง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะ...มันมี"แก๊ส"ค่ะ หุๆๆ แต่มันก็ดีกับเรามากนะคะ กรุบกรอบดีเหลือหลาย สามีแอนน์ชอบมาก ก็ประมาณ เนื้อน้ำมันหอย หรือ น้ำราดหน้า ละมังนะ แต่ใส่ทีเด็ดความหอมเข้าไปด้วย.....พริกสดหั่น...กับ...โหระพาสดๆหอมๆ มันเข้ากันดีมากเลย
--------------------------------------------------
จริงๆแล้วเมนูนี้มันเกิดมาจากการที่ลูกสาวฝรั่ง ลูกติดเมียเก่าอ่ะ เค้ามากินอาหารที่ร้านเรา แล้วก็ติดใจผัด Basil Chicken ของที่ร้าน หรือกระเพราไก่ ที่คนไทยเอามาดัดแปลงขายให้ฝรั่งที่นี่อ่ะนะ แล้วทีนี้เด็กอ่ะ ก็ชอบแต่บร๊อคโคลี่ เลยสั่ง เอาแต่ไก่ บร๊อคโคลี่ และ โหระพา เลยกลายเป็นไอเดียที่พี่เคลย์ชอบเหมือนกัน แต่...วันนี้เราทำเนื้อค่ะ เพราะได้เนื้อสดๆมาหมักไว้แล้ว ปรกติซื้อเนื้อแล้วไม่ค่อยชอบแช่แข็ง ชอบเลือกสดที่สุดมาหมักไว้ และผัดได้เลยอ่ะ
--------------------------------------------------
เครื่อง
- น้ำมัน
- กระเทียมสับ กับรายการนี้ชอบเยอะกว่าปรกตินิดนึง หอมดี
- เนื้อวัว(ของแอนน์มีแอบติดเอ็นมาด้วย น่าอร่อย)หมักกับน้ำมันงา แป้งข้าวโพดนิดนึง พริกไทย ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียวนิด และน้ำมันหอย อ้อ..โซดานิดนึงด้วย แต่ไม่ใส่ก็ได้
- พริกสด หั่นตามชอบ ไม่ชอบหั่นเยอะ เพราะกลัวเผ็ดมากแล้วแอนน์ทานไมได้
- น้ำมันหอย
- ซอสภูเขาทองฝาเขียว
- น้ำตาลนิดนึง สำหรับปรุงรส
- โหระพาสด
- บร๊อคโคลี่ หั่นพอคำ แช่น้ำไว้รอ และเอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
- น้ำ+แป้งข้าวโพดประมาณ 2-3 ชช.
วิธีทำ
เหมือนเดิม ตั้งกระทะ น้ำมัน กระเทียม เหลืองแล้วเติมพริกสดลงไป และตามด้วยเนื้อ ปรุงรส พอสุกแล้ว เติมน้ำที่ละลายแป้งไว้รอแล้ว อย่าคืนคนให้เข้ากันก่อนเท เมื่อแป้งเริ่มสุกก็เติมผักทั้งหมดลงไป ผัดซักประมาณ 5 นาที ปิดไฟได้เลย
ที่ต้องเอาผักลงทีหลังเพราะว่า เตาไฟฟ้าอ่ะเก็บความร้อนนาน ถ้าหากเราผัดผักนาน เวลาที่เราปิดและพักหม้อไว้ หรือแม้แต่เลื่อนหม้อไปไว้ที่ไม่ร้อน ตัวผัดเองก็ยังร้อนและยังคงทำการ cook ต่อไปอยู่ เลยต้องใช้วิธีใส่ผักทีหลังแล้วปิดไฟอ่ะ
ส่วนเนื้อ ปรกติถ้าเราไม่มีเตาแก๊สอย่างบ้านแอนน์เนี่ย เวลาผัด น้ำเนื้อออกมาเยอะจนไม่น่าทาน หมายถึงเลือดเค้าอ่ะ แอนน์เลยใช้วิธีเอาใส่ไมโครเวฟก่อน แต่แอนน์ใช้ปุ่มที่เค้าทำละลายอาหารที่ออกจากฟรีซเซอร์อ่ะค่ะ หรือ defrost อ่ะ 10 นาที หรือลัดๆเลย ใส่ไมโครเวฟไป อย่างเนื้อ 1 ปอนด์ ก็เวฟซัก 2-3 นาที แล้วก็เทน้ำออก เอาแต่เนื้อมาผัด ทำให้มันน่าอร่อยกว่าเดิม ไม่แฉะ ไม่ดูเละเทะ ดูเนื้อเป็นเนื้อ เป็นชิ้นๆ เด้งๆค่ะ
No comments:
Post a Comment