ในหม้อนี้ดูดีๆขวามือจะเห็นโซ่เป็นเส้นๆ อันนั้นเป็นตะกร้อที่ซื้อมาจากร้านญี่ปุ่นในเมืองค่ะ ใส่พวกเครื่องเทศของเราที่เป็นชิ้นๆอ่ะ เพราะขี้เกียจแยกเวลาเราต้มเสร็จแล้วอ่ะค่ะ แอนน์ไม่ชอบกัดดอกโป๊ยกั๊กค่ะ เสียอารมณ์ เลยจัดการแยกไว้เลย
----------------------------------------------------
ส่วนมันที่ลอยหน้าอ่ะ มีบ้างนิดหน่อย แต่เราก็ตักทิ้งได้ระหว่างที่เราต้มจะมีพวกกากที่เกิดจากเลือดดูเหมือนสกปรก ตักทิ้งไปพร้อมกับมันลอยหน้าได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่หมดสมใจก็ไม่ต้องตกใจ(มันอ่ะค่ะ) เมื่อเราใส่ตุ้เย็น วันต่อมามันมันก็แข็งลอยหน้า เราก็ตักทิ้งง่ายๆ เป็นเคล็ดลับอีกอันนึงค่ะ สำหรับคนที่เกลียดมันเหลือเกิน หรือระวังเรื่องไขมันอยู่อ่ะค่ะ
เอารูปเก่า ใหม่ มาผสมกันบ้าง นี่ก็ถ่ายไว้นานแล้วค่ะ เคยเอารูปมาลง แต่จำไม่ได้ว่าเคยลงวิธีทำหรือปล่าว
บางรอบฟลุ๊ก ได้ชิ้นติดเอ็นมา มันนุ่มลิ้นมากมายเลยค่ะ เพียงแต่ต้องต้มนานหน่อยแค่นั้นเอง
ราดข้าวเสร็จแล้วก็บี้ไข่เลยค่ะ แอนน์ชอบให้ไข่แดงปนกับน้ำหมดเลย แล้วก็สับๆๆๆๆด้วยช้อน น่าทานดี พริกป่นหน่อยนึง มาดูวิธีทำกันนะคะ
เครื่อง
- หมู 2-3 ปอนด์ ตัดเป็นก้อนๆละครึ่งฝ่ามือ เพราะเดี๋ยวมันหดอีก
- ไข่ 12 ฟอง ต้มทิ้งไว้ให้เย็นแล้วแกะ ตอนต้มเติมเกลือ อาจช่วยเรื่องแกะให้ง่ายหน่อย หรือไข่ที่ไม่ต้องสดมากก็แกะง่าย
- น้ำ 6-8 ถ้วยตวงโดยประมาณ
- เกลือ 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว
- ซีอิ๊วฝาเขียวภูเขาทอง
- น้ำตาลทรายแดง 2 ถ้วยตวง โดยประมาณ หรือน้ำตาลปี๊บทั้งก้อน(น่ากลัวเนอะ แต่ทำแล้วอร่อย อิๆๆ)
- ซีอิ๊วดำ 1/4 ถต. อันนี้แล้วแต่ยี่ห้ออ่ะค่ะ แอนน์มีของอินโดมันแบบหวานก็จะไม่ค่อยดำ ใส่เยอะเป็นถ้วยเลย
- พริกไทยดำป่น(เอง)หอมกว่าประมาณ 1 ชช.
- ผงทำพะโล้ ใส่เพิ่มเข้าไปอีกอ่ะค่ะ หอมดี กลัวไม่พอ แต่ไม่มีก็เติมของข้างล่างเพิ่มอีกนิด
- กระเทียม 5-6 กลีบตัดครึ่งทางยาว
- ลูกผักชี ประมาณ 1 ชช.เพิ่มความหอมเพราะเราไม่มีรากผักชี
- โป๊ยกั๊ก 6-7 ดอก
- อบเชย เป็นก้านๆยาวเท่านิ้วซักประมาณ 2-3 ก้าน และยังแอบเติมอบเชยป่นแบบกระป๋องไปอีก 1 ชช.เลย เพราะชอบ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำใส่เกลือรอให้เดือด
2.กระเทียมสด ลูกผักชี โป๊ยกั๊ก อบเชยก้าน ใส่ตระกร้อ หย่อนลงในหม้อน้ำเดือดได้เลยต้มซักพักให้เครื่องเทศหอมออกมาหน่อย
3.เติมซอสปรุงรสทั้งหลาย และน้ำตาล พริกไทย ผงพะโล้
4.ชิมตามชอบนิดนึงก่อน แล้วค่อยผ่อนไฟกลาง เอาไข่ลงไป เอาหมูลงไป ต้มไฟอ่อนถึงปานกลาง คอยช้อนเอาฟองและน้ำเลือดที่สุกลอยหน้าออก จะทำให้น้ำดูน่ากินหน่อย ต้มราวๆ 2 ชม.นู่น
ต้องคอยเช็คดูหมูเอาถึงจะรู้ เพราะถ้านานไปหมูก็อาจจะเปื่อยเป็นเหมือนกระดาษโดนน้ำได้เหมือนกัน พอหมูสุก เราก็ชิมรสอีกครั้งนึงว่าพอใจหรือปล่าว บ้านแอนน์ชอบออกหวานนิดนึง เค็มนำ หวานตามอ่ะค่ะ กระเทียม อบเชยต้องถึง วิธีทำอาจจะแปลกกว่าบ้านอื่น แต่เป็นเพราะว่าแอนน์จำมาจากพี่สาวสามีที่เค้าโตที่นี่เค้าก็ทำแบบฝรั่ง และส่วนอื่นๆแอนน์ก็จำมาจากน้าที่เค้าเคยทำให้กินตอนทำงานอยู่ร้านเค้าอ่ะค่ะ พอเราปิดไฟแล้วมันก็ยังคง cook ตัวมันเองต่อไปอยู่นั่นเอง
**หมู...แอนน์เลือกใช้ pork tenderloin ที่เค้าขายเป็นเส้นๆอ่ะค่ะ ใช้ทีสองท่อนเลยท่อนยาวเท่าแขนค่ะหรือบางทีก็ใช้ boneless country style ribs แต่ที่ชอบที่สุดชอบ pork butt ซื้อมาทั้งขาเลยค่ะ มาแล่เอามันๆออกไปทิ้ง แล้วเนื้อที่ได้อร่อยมากที่สุดเลย เพียงแต่ใช้เวลาแล่นานหน่อย ตามมีตามเกิด เช่นเคยค่ะ บ้านเรามีอะไรก็ใส่ไปอ่ะค่ะ อิๆๆๆ วัยเรียนอย่างหมอเค็ง จำเป็นต่อสุขภาพอย่างยิ่งค่ะ เพื่อการเรียน อิๆๆ ส่วนแม่บ้าน มีลูก ลูกก็ทานดี มีแต่ของจำเป็นต่อเด็กๆทั้งนั้นเลยค่ะ
No comments:
Post a Comment