เครื่อง
- น้ำมัน
- กระเทียมสับ
- หมูหั่นเป็นชิ้นๆ 1 ปอนด์
- กะปิละลายน้ำร้อน ประมาณ 1 ชต.ได้มั๊ง กะเอา บี้กับน้ำร้อนนิดหน่อยพอละลาย
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำนิดหน่อย(ประมาณ 1 ชต.อ่ะนะ)
- *พริกหวานเล็ก
*พริกนี้ ชื่อ vine sweet mini peppers ได้มาจากตลาดวอลมาร์ท ล้างหั่นเป็นแว่น หรือเป็นแท่งๆก็ได้ตามชอบ แอนน์ใส่ไปทั้งกล่องเลย หลายเม็ดอยู่เหมือนกัน ไม่เผ็ดเลยซักนิดเดียว แต่กลิ่นและรสชาดไม่เหมือนพริกเบลเท่าไร อร่อยต่างกัน
วิธีทำ
ตั้งกระทะ น้ำมัน กระเทียม เหลืองหอมแล้วก็เติมหมูรวนพอเกือบสุก เติมน้ำกะปิ น้ำมันหอยนิดนึง ต้องระวังเพราะกะปิก็เค็มอยู่แล้ว ถ้าใครไม่สะใจเติมน้ำปลา เพิ่มความหอมแบบเราๆ ที่ฝรั่งต้องกลัวววววว อิๆๆ หมูสุกดีก็เติมพริกหวานได้เลย และเติมน้ำละลายแป้งข้าวโพดเลย พอสุกดีก็ยกลง ราดข้าวคับ โซ๊ยได้เลยคับอันนี้
ในรูปทำเหนียวไปหน่อย ในความคิด คิดว่าเหนียวแป้งไป ไม่อร่อย คิดว่าอาหารชนิดนี้ที่ชอบทาน ไม่ชอบเหนียวแป้งมากขนาดนี้ คือแบบว่าปรกติมีแต่น้าทำให้กินสมัย 4 ปีที่แล้วได้ และไม่เคยได้ทำเองเลย จนเมื่อต้นปี สบโอกาสเลยลองทำเอง ปรากฎว่าเติมแป้งมากไป อิๆๆ คราวหน้าจะต้องทำให้เหมือนเค้าให้ได้เลยเชียว เพราะจำได้ว่าอร่อยมากๆซัดข้าวไป 2 จานเต็มๆ กะปิอ่ะนะ ใครจะอดใจไหว
ว่าแต่เคยเห็นกันป่าวคะเมนูนี้อ่ะ...
No comments:
Post a Comment