เมนูนี้ใครเคยเห็นบ้างคะ แอนน์ยังไม่เคยเห็นใครทำเลย แต่ทำไมบ้านแอนน์ถึงชอบกันนัก พ่อแอนน์นะชอบที่สุด ทำเกือบทุกวันจนพ่อเบื่อเลยค่ะ แต่สุดท้ายก็กลับมากินเหมือนเดิม มันคือ"ผัดหมูใส่ผักกาดดองกับพริกสดค่ะ" อันนี้ชอบมาก พี่เคลย์ก็ชอบ ผัดให้ทานชอบใจใหญ่เลย พี่เคลย์บอกว่าเคยทานแต่ต้มกระดูกหมูผักกาดดอง แต่อันนี้ก็อร่อยเขาบอก เลยเป็นเมนูประจำอีกอันค่ะ แต่เวลาผัดต้องระวัง เพราะผักกาดดองหลายที่มันเค็ม
เครื่อง
- น้ำมันสำหรับผัด
- กระเทียมสด 2-3 กลีบ
- หมูหั่นเป็นชิ้นๆ ประมาณ 1 ปอนด์
- ผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ ซักประมาณต้นนึง หรือ ให้สมดุลกับหมูอ่ะนะ
- พริกสด ตามชอบ แอนน์กลัวเผ็ดก็ 2-3 เม็ดตัดทางยาว
- ต้นหอม หั่นเป็นท่อนซัก 3-4 ต้น
- น้ำมันหอยปรุงรส
- น้ำตาล(ถ้าชอบ แต่พ่อแอนน์..ไม่ชอบ..ก็ไม่ใส่)
วิธีทำ
1.เหมือนเคย ตั้งน้ำมันให้ร้อน ลงกระเทียมพอเหลืองหอมเติมพริกสดหั่น แล้วก็เติมหมู ระวังจะจามใส่กระทะนะคะ
2.หมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย(ต้องระวังเพราะผักกาดดองส่วนมากเค็มอยู่แล้ว)แอนน์ชอบเอาน้ำตาลมาตัดรสเค็มนิดๆ เรื่องซอสปรุงรส น้ำปลา หรืออันไหนที่เค็มๆต้องยั้งไว้ก่อน เดี๋ยวเค็มมากไปแก้ยากมากค่ะ
3.ได้แล้วเอาผักกาดดองลงได้เลย
4.ผัดซักครู่ก็ปิดไฟ เติมต้นหอมได้เลยจะได้ไม่เละเกินไป เพราะความร้อนที่อาหารยังคงอยุ่ ก็จะทำให้หอมจะสุกไป
5.เสร็จแล้วค่ะ จานนี้เพอร์เฟคมากๆกับข้าวสวยร้อนๆ กินทีไรคิดถึงพ่อทุกทีเลยค่ะ
จริงๆทุกอย่างของพวกนี้ ถ้าเราทำอาหารจนชิน เราก็จะกะๆๆๆเอาอ่ะค่ะ แล้วก็ชิม ไมได้มีสูตรอะไรตายตัว ไม่เหมือนคนต่างประเทศที่จะทำอะไรก็ต้องตวง ซึ่งมันก็ดีนะคะ แต่แอนน์ขี้เกียจเปลืองหลายถ้วยจานใส่ของ ผัดๆเทๆลงมันที่กระทะหรือหม้อเลยนั่นแหละ ไม่เปลืองดี
No comments:
Post a Comment