ยังคงเป็นอาหารไทยกันอยู่ เพราะว่าได้ทำแกงจืดก็หลายทีละ แต่ไม่เคยเอารูปมาลง คราวนี้"แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ(อีกละ..บ้านนี้ชอบกินค่ะ)ไข่เจียวน้ำ" คือทำทั้งที ทำครบเครื่องเลย อิๆๆ
เมื่อก่อนนะเคยกินแต่วุ้นเส้นห่อถุงๆและมีตาข่ายพลาสติคห่ออีกที ไม่รู้ยี่ห้ออะไร ร้านอาหารชอบใช้กันอ่ะ แต่กินทีไร เสียศูนย์ทุกที มันแข็ง ไม่นิ่ม ไม่ใส แต่คราวที่ไปเจอเจ้าวุ้นเส้นนี้ที่วอลมาร์ท เลยลองเอามาทำทาน เพราะเราไม่ได้ซื้อมาจากร้านเอเชีย เพราะเข็ด ไม่อร่อย พอเอามาลอง อุ๊ย..ทำไมมันเหนียว ใส เช่นนี้ แถมไม่ต้องแช่ ใช้วิธีลัดของฝรั่ง คือ ต้มเอาเลย แป๊บนึงก็เอามาทำอาหารได้ละ แต่ถ้าทำแกงจืดก็เอาลงต้มได้เลย
อันนี้ก็อีกอ่ะนะ หลายๆคนก็คงทำเป็นอยู่แล้ว แอนน์ก็เอาแบบง่ายๆแล้วกัน
เครื่อง
- น้ำ กะเอา ไม่พอก็เติมตามชอบ
- หมูสับ(หมักใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทย เบคกิ้งโซดานิ๊ดดดนึง หมักซักไม่ต่ำกว่า 1 ชม.) แอนน์ใช้ 1 ปอนด์
- คนอร์หมู 1-2 ก้อน(ถ้าไม่ใช้ก็ใช้น้ำซุปต้มจากกระดูกหมู และปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว)
- ผักกาดขาว 1 ต้น(ที่นี่อวบมากกก)
- ต้นหอมหั่นท่อน ไว้โรยหน้าตอนสุดท้าย ซัก 5-6 ต้น
- ไข่เจียว หั่นเป็นคำๆ ตามชอบ
- ซีอิ๊วขาว ปรุงรสเพิ่ม
วิธีทำ
ต้มน้ำเดือดแล้ว เอามาตักลงไปเป็นลูกๆ ติ๊ต่างว่าทำลูกชิ้นอยู่ คนอร์ตามลงไป เอาผักลง แล้วแอนน์ก็ปิดไฟเลย เพราะผักกาดขาวเนี่ยสุกเร็วอ่ะ แต่ว่าเตาบ้านใครเป็นแบบไหนก็ปรับเอาเองนะคะ เพราะของแอนน์เป็นไฟฟ้า จะแบนๆ พอปิด แต่ความร้อนยังอยู่อีกซักพัก เสร็จแล้วก็เอาไข่เจียวหั่น กับต้นหอม ลงไปได้เลย ทิ้งไว้ซัก 15 นาทีค่อยตักทาน จะได้ไม่ลวกปาก อิๆๆ เค็มไม่พอก็เติมซีอิ๊วขาว แอนน์อ่ะว่าพอดี แต่คุณสามีทานเค็มกว่า เค้าเลยต้องเติมซีอิ๊วขาวอีก และบางคนก็ชอบน้ำมากน้ำน้อยต่างกันอีก แหม..ทุกคนเป็นอยู่แล้วอ่ะนะ แอนน์ก็พูดไปเรื่อย
วันนี้เป็นอาหารเบาๆเนอะ
No comments:
Post a Comment