แรงบันดาลใจเกิดจาก "ไม่เคยทำ"เลยค่ะ อิๆๆ เลยอยากลอง เพราะว่าไปรัฐเมนคราวก่อน ยืมหนังสือ"สารพัดอาหาร2...ของ..นิตยสารแม่บ้าน"เค้ารวมเล่มขายอ่ะค่ะ แล้วก็เปิดๆดูรูปก็สวย อาหารก็ดี แล้วก็มาสะดุดที่เค้ามี"หลนแหนม" และ "หลนพริกขี้หนู" ซึ่งเครื่องก็ต่างกันนิดหน่อย คงเป็นเพราะแหนมมันเปรี้ยว เครื่องเลยต่างกันนิด
ยังงัยก็ตาม เกิดอาการอยากกินมั่งค่ะ แหนม..ก็ไม่มี พริกก็กินเยอะไม่ได้ เดี๋ยวเข้า รพ.ไม่มีใครไปดูแล สามีต้องทำงาน เลยเอาวะ มีไก่งวงสับอยู่กับกุ้งสดแช่แข็ง เคยเห็นในบล๊อก รู้สึกว่าจะบล๊อกแม่สลิ่ม เคยทำหลนกุ้งสด แต่ตอนนี้รู้สึกสับสนตัวเองมาก ชั้นจะทำหลนอะไรดีเนี่ยยยยยย
ว่าแล้วก็หยิบหนังสือมาไว้ใกล้ตัว เทียบสองเมนูของ"แม่บ้าน..สารพัดอาหาร 2" เทียบไปมา โอ๊ย...มั่วหน่อยแล้วกัน(ทำหลายวันแล้ว..ต้องนึกก่อนว่าตัวเองใส่อะไรไปบ้าง แฮ่ะๆๆ) ออกมาดังนี้ค่ะ เอาสะดวกเข้าว่าอ่ะนะ
เครื่อง
- กะทิกระป๋อง 1 กระป๋อง(14 ออนซ์)
- เนื้อไก่งวงสับ 1 ปอนด์(โปรตีน..เน้นๆ อิๆๆ)
- กุ้งสดแช่แข็ง 10 กว่าตัว ล้าง ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
- หอมแดงซอย 10 กว่าหัว(เพราะชอบหอมแดงค่ะ)หั่นเป็นเส้นๆ
- พริกสดผ่าครึ่ง ตามชอบค่ะ แต่แอนน์ได้ไม่เกิน 5 เม็ดค่ะ เดี๋ยวแย่
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- ผงมะขาม 1 ชต.
วิธีทำ
ตั้งน้ำกะทิให้เดือดเติมเกลือ น้ำตาล ผงมะขามหรือน้ำมะขามเปียก 2 ชต.ใส่เนื้อไก่งวงสับ ตั้งไฟให้สุก ชิมรสให้ได้ 3 รส เค็ม เปรี้ยว หวาน หรือตามชอบนะเติมพริก เติมกุ้ง ปิดไฟเลยค่ะ เดี๋ยวกุ้งแข็งไม่รู้ด้วยนะ
ราดข้าว ลองกินดู เออ..ก็ใช้ได้นะ แม้ว่าเนื้อไก่งวงจะไม่เพอร์เฟคเท่าหมูสับ หรือแหนม แต่ก็ทำให้นั่งละเลียดฝันไปได้พักนึง อิๆ พักนี้สงสัยจะคิดถึงบ้านมาก ยิ่งใกล้วันจะกลับ(อีก 10 เดือนแน่ะคับเพื่อน เห่อมะ..)ยิ่งสรรหาอาหารไทยมาทานใหญ่เลย ซ้อมๆไว้หรือปล่าวเนี่ย ในรูปมีแต่หลนคลุกข้าวสวย เพราะว่าไม่มีผักค่ะ วันที่ทำ ก็อยากมากอ่ะนะ แต่ยังไม่ได้ไปตลาดซื้อผักซื้อหมู เลยเอาแบบค้นตู้เย็นมาทำเลย ถึงจะมั่ว แต่กินได้ ไม่อดอยากนะคับท่าน
No comments:
Post a Comment