ปลาราดพริก(แบบใส่น้ำจิ้มไก่แม่พลอย)

แอนน์ใช้บร๊อคโคลี่ต้มกรอบๆล้อมรอบ เพราะอยากกินผักค่ะ
แต่งออกมา เหมือนคริสมาสต์เลยนะคะ

วันนี้ราดพริกแบบเสียดายก้านบร๊อคโคลี่
เลยตัดเหลี่ยมเล็กๆแล้วเอามาผสมกับซอสมาราดหน้าให้ดูเยอะๆ
(เยอะเกินไปป่ะเนี่ย อิๆ)


ตักใส่จานแบ่ง ของใครของเรา ห้ามแย่งกัน อิๆๆ


เนื้อปลาที่ทอดแบบน้ำมันน้อยๆ


ปลานี้ใช้ได้เลย อร่อยดี รสชาดน้ำจิ้มไก่ก็โอเคเลย
ไม่เสียเวลาดีอ่ะ


กินไม่หมด เหลือสองชิ้น
กลางวันวันต่อมาเลยกลายเป็นเมนูนี้ขึ้นมา
แอนน์เรียกว่า
"มาม่าเมรีกะปลาราดพริก"


อ้ำ! มาม่าเมรี เป็นมาม่ารสโปรดของแอนน์เลยค่ะ ซื้อไว้เป็นลังเลยจ๊ะ
(มาม่ารสผัดขี้เมา)


ปลาที่ทอดน้ำมันน้อยๆ หรือ pan fry อ่ะนะคะ
มันอาจจะไม่กรอบไปถึงข้างใน แต่ก็ไม่เสียดายน้ำมัน
และก็ไม่ต้องกินน้ำมันเยอะๆดีนะคะ
เห็นแล้วก็อยากเอาพริกน้ำปลามาราด กินกะข้าวสวยร้อนๆเลยจ้า
ปลานี้ซื้อจาก Walmart ค่ะ เรียกว่า Swai Fish และเป็น product from Vietnam ค่ะ
ถุงนึง 11 เหรียญ ได้ประมาณ 20-22 เนี่ยแหละค่ะ
ถุงนึงอ่ะแบ่งทำได้สองเมนูแน่ะค่ะ


สูตร..ปลาราดพริกแบบง่ายๆลัดๆ

ส่วนผสม

ปลา..ต้องบีบน้ำออกให้มากที่สุดนะคะ เวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็น
น้ำมันสำหรับทอดเล็กน้อย

น้ำจิ้มไก่แม่พลอย
พริกชี้ฟ้าหรือพริกสีแดงๆทำให้ซอสสวยๆสับหรือซอยหยาบๆ
กระเทียมสับหยาบ

วิธีทำ

ทอดปลาให้สุก กรอบ เหลือง สวย ตามชอบ
(พอดีแอนน์มีกระทะแบบย่าง ใส่น้ำมันเล็กน้อยค่ะ ทอดจนเป็นอย่างที่เห็น)
จัดใส่จานวางรอไว้ได้เลย

กระทะที่ทอดปลาให้ค้างไว้ ลดไฟลงอ่อนถึงปานกลาง
ถ้าน้ำมันน้อย เติมเล็กน้อย
กระเทียมลงไปเจียวพอหอม เอาพริกและผักตัดเล็กๆตามชอบมาผัดพอกรอบๆ
แล้วเอาน้ำจิ้มไก่เทลงไปตามชอบ เคี่ยวพอร้อนๆเหนียวข้นตามชอบ
ยกออกจากไฟ เอามาราดปลาที่เรียงอยู่บนจาน
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วันนี้นึกไม่ออกว่าจะกินกับผักอะไร
เพราะเรากินอาหารเย็นแบบไม่กินข้าว เน้นโปรตีนกับผักต่างๆ
ค้นในตู้เย็นมีบร๊อคโคลี่รอคิวอยู่ก็เลยลวกและจัดมาแบบนี้
ส่วนก้านเสียดายตามเคย ตัดเหลี่ยมๆแล้วมาผัดรวมกันแบบนี้แล้วราดปลา

ส่วนทำไมถึงออกมาเป็นแบบนี้
พอดีไปทำงานร้านอาหารน้าแล้วเค้ามีเมนูปลาราดพริก
ก็เลยเห็นว่าง่ายดีจัง เลยเอามาพลิกแพลงนิดหน่อยได้แบบนี้

ก็..มั่วตามประสา ไปได้อีกวันนึงนะคะ
เลยอยากมาเล่าสู่กันอ่านตามประสาเพื่อนๆที่ชอบอะไรคล้ายๆกันค่ะ

(^^)


No comments: