พริกน้ำปลา ที่บ้านทำเป็นแบบปั่นตลอดค่ะ
มันสะดวกในการใช้ในหลายเมนูค่ะ รวดเร็วทันใจกับเมนูด่วนได้หลายอย่าง
เลยชอบทำใส่ขวดไว้ อาทิตย์กว่าๆก็หมดแล้วค่ะ ใส่ตู้เย็นไว้
เครื่องปั่นที่ใช้
หลังจากที่ใช้ Magic Bullet มาเก้าถึงสิบปี มันก็พังเรียบร้อย
เลยได้โอกาสซื้อ"นินจา"ตัวนี้มาใช้
เพราะเห็นในทีวีมานาน และมองหาตัวใหม่อยู่แล้ว
เตรียมพร้อมอยู่แล้ว เพราะรู้ว่าอายุไขเมจิคบุลเลทก็ใกล้หมด ฮี่ๆๆ
อันนี้ปั่นได้ถูกใจมาก มีใบมีดสองชั้น คมดี โดนบาดมาแล้ว ฮ่าๆๆ
วิธีทำ
ตามด้วยพริกแช่แข็งที่เก็บจากสวนทุกปี เก็บตุนไว้ใช้เพราะที่บ้านกินบ่อย
ที่บ้านจะเก็บมาแล้วล้างไว้ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำดีๆ แล้วค่อยใส่ถุง
ถุงซิปล๊อคเนี่ยแหละค่ะ แล้วก็แช่แข็ง เก็บความสดไว้ได้นานๆ
ในรูปมีพริกคะเยนน์ของฝรั่ง และพริกขี้หนูของไทย
บางครั้งก็ต้องผสมกัน เพราะพริกขี้หนูไทยเผ็ดมากกกกกกกก
เลยต้องลดความเผ็ดด้วยการใช้พริกคะเยนน์ฝรั่งด้วย
และพริกคะเยนน์ก็ยังเผ็ดพอประมาณ ประมาณพริกชี้ฟ้านะแอนน์ว่า
สองอย่างนี้ แล้วก็ปั่นไม่ต้องละเอียดมาก พอไม่เป็นชิ้นใหญ่ๆก็พอ
และปั่นตอนที่พริกยังแข็งอยู่ จะได้พริกไม่ค่อยละเอียดมากดี
คล้ายๆตำเลยอ่ะนะ
เมื่อปั่นได้แล้วก็เป็นแบบนี้
แล้วก็บีบมะนาว(เยอะมาก มะนาวฝรั่งไม่ค่อยเปรี้ยว เซตนี้หมดไปหกลูก)
น้ำปลาเยอะๆ น้ำตาลตัดนิดหน่อย
ออกมาเป็นเหมือนในรูปเลยค่า
ต้องบอกว่าพอใจเครื่องปั่นรุ่นนี้มากมาย
เพราะแค่ยกมอเตอร์ออก ไม่มีเปื้อนเลย แล้วก็เปิดฝา เอาใบมีดออก
แล้วก็ปรุงในนั้นได้เลย สะดวกจริงๆ
ได้ตามชอบแล้วก็จัดการเอาใส่ขวดแก้วที่มีฝาค่อนข้างซีลดีๆหน่อย
ไม่เป็นสนิม เพราะเรามีทั้งเกลือและกรดอยู่ อันตราย
แอนน์ชอบล้างขวดพวกนี้ไว้ ใส่เครื่องล้างจานน้ำร้อนๆเลย
แล้วก็เก็บไว้ใส่พวกซอส ดีมาก เก็บอากาศดีอ่ะจ๊ะ
....
ที่เห็นนี่ เอาไปให้บ้านพี่เคเลน(พี่สาวพี่เคลย์)ขวดนึง
อีกขวดครึ่งเราก็เอาไว้กิน
...
หมายเหตุ
เคยมีเพื่อนถามว่า "แล้วมันไม่ดำเหรอ"
เมื่อก่อนเคยดำนะคะ
แต่ตอนนี้ไม่ดำแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเครื่องปั่นที่ใบมีดคมหรือปล่าว
ตัดแล้วกระเทียมไม่ช้ำหรือไงเนี่ยแหละค่ะ
แต่มันก็ไม่ได้สดถึงขนาดใหม่ๆแบบนี้
แต่ก็ยังแดงดีอ่ะค่ะ
แต่ส่วนมากก็กินหมดกันภายในสองอาทิตย์อ่ะค่ะ
(^^)
No comments:
Post a Comment