โจ๊กหมูสามกษัตริย์ใส่ไข่

ชามนี้ของแอนน์ มีหอมด้วย เอามาเป็นแบบเพราะครบชุดกว่าของพี่เคลย์


ซูมเข้าไปดูไข่ ไข่แดงสุกประมาณนี้ ชอบมาก
คือไม่เหลว ไม่แข็งเป็นไต
ส่วนข้าว...จะเห็นว่าสีโจ๊กจะตุ่นๆ ไม่ขาว
เพราะแอนน์ใช้ข้าวสามอย่าง คือ..ข้าวหอมมะลิขัดขาว ข้าวกล้อง และข้าวมันปู


เมื่อจะกินก็คนให้มันทั่วเป็นแบบนี้ ชอบมาก อิๆ
รอบนี้ขิงสดถูกใจมากๆ


เห็นได้ชัดว่าไข่ขาวก็สุก ไม่ใส แต่ไม่สุกเกิน ไข่แดงสีสวย ไม่เละ
กัดไปเหมือนกินครีมไข่ อิๆ มีหมูเด้ง ขิงอ่อนสดๆ พริกป่น ต้นหอม ชอบจริงๆ
ส่วนตัวพี่เคลย์ เค้าชอบข้าวต้มกุ๊ย หรือข้าวต้มเครื่องมากกว่าโจ๊ก
แต่แอนน์ไม่สน ชั้นอยากกิน ฮี่ๆๆ ไม่ซ้ำซากดีไง


อาหารเช้าของเราสองคนหวีทๆหวานๆ
ชอบที่จะไปนั่งกินอาหารเช้าในวันหยุด ที่หลังบ้านของเรา
กินไปดูต้นไม้เขียวๆ ดอกไม้ ฟังเสียงนก อากาศดีๆ
วันที่ทำนั้นตั้งแต่ปลายเดือน พค. ก่อนจะออกเดินทางไปทำงานรัฐเมนตั้งหนึ่งเดือน
ช่วงเดือนนั้นอากาศกำลังพอดี ตอนเช้าสบายๆ
ขยันทำอาหารเช้ามาก แต่วันนี้เพิ่งได้เอามาลงบล๊อค
เพราะว่าเพิ่งกลับมาบ้านได้อาทิตย์กว่าและมีเวลาเล่นบล๊อคกับเพื่อนๆ
ก็เลยรีบลงไว้ก่อนจะลืมมากไปกว่านี้
หนึ่งในสาเหตุคือ..เคยอยากทำกินแบบเดิม ไม่เขียนไว้ ก็ลืมหมด
หลายอย่างทำแล้วก็ลืมไปก็มี จำไม่ได้ว่าใส่ไรไป ฮ่าๆๆ


โจ๊กหมูสามกษัตริย์ใส่ไข่

แบบนี้เป็นแบบรวดเร็วทันใจ ไม่ได้คิดล่วงหน้าค่ะ
เพราะไม่ได้ต้มน้ำสต๊อค และไม่ได้มีเวลาต้มข้าวนานๆ ใช้วิธีลัดค่ะ
และสูตรที่เขียนก็นึกเอาตอนทำอ่ะค่ะ
แต่จริงๆแล้วคนไทยหลายคนก็คงเหมือนแอนน์ค่ะ
คือกะด้วยตาทุกอย่างค่ะ เพราะฉะนั้นที่เขียนมาก็โดยประมาณ เปลี่ยนตามชอบได้
ไม่มีอะไรผิดอยู่แล้วค่ะ

ส่วนผสม

1/2 ถต. ข้าวหอมมะลิขัดขาว
1/4 ถต. ข้าวกล้อง
1/4 ถต. ข้าวมันปู
3-4 ถต. โดยประมาณ
เกลือนิดหน่อย ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
1  ก้อน คนอร์รสหมู (โดยประมาณ)


หมูหมักเด้งเล็กๆ

1/2 lb หมูสับ
1 ชต. ซีอิ๊วขาว
1/4 ชช. พริกไทยดำป่น
1/8 ชช. เบคกิ้งโซดา

เก็บตกสุดท้าย

ซีอิ๊วขาว
พริกไทยขาวป่น
พริกป่น
ต้นหอมซอย
ขิงสดซอย
ไข่ลวก


วิธีทำ

ก่อนอื่น เอาหมูสับมาหมักกับซีอิ๊วขาว พริกไทย โซดาผงก่อนค่ะ
นวดด้วยช้อนจนเข้ากันดีก็ปิดพลาสติคแรพหรือฝาใส่ตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ
อย่างต่ำหนึ่งชั่วโมงค่ะ

แล้วก็

ตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้ร้อน
ระหว่างนี้เอาข้าวสามอย่างตวงไว้แล้วเอาไปปั่นในเครื่องปั่นให้เป็นเหมือนปลายข้าว
(ข้าวที่นี่ส่วนมากสะอาดและคัดมาแล้วค่ะ ไม่ล้างก็ไม่เป็นไรค่ะ)
(ตามสูตรจะสำหรับกินสองถึงสามคนนะคะ ถ้าจะเอาแบบไม่เหลือก็ลดข้าวลงได้)
เสร็จแล้วเอาไปเทลงในหม้อน้ำแล้วคนเรื่อยๆ
หมั่นคนเพราะเดี๋ยวติดก้นหม้อเป็นก้อนค่ะ
เมื่อข้าวสุกทั่วกันก็ใส่คนอร์ลงไป ชิมแล้วค่อยเติมเกลือกับซีอิ๊วขาว
*เมื่อข้าวเริ่มข้นจะต้องลดไฟลง เพราะเดี๋ยวกระเด็นใส่แขนเป็นลาย อิๆ*
และหมั่นคนเรื่อยๆ ข้นไปเติมน้ำเพิ่ม

ได้เวลาพอดีก็เอาหมูสับมาตักเป็นก้อนๆลงไปในหม้อโจ๊ก
รอให้สุกดีๆ ระหว่างนี้คนไป ก็หันไปเตรียมเครื่องเคียง
หอมก็ซอย ขิงก็ซอย ไข่ก็ลวกตามชอบ
หรือใครจะตอกไข่ใส่โจ๊กไปเลยแล้วรอสุกตามชอบก็คอยเช็คไป
แล้วแต่จะชอบแบบไหนกัน
ถ้าลวกไว้ก็เร็วดี ไม่ต้องรอ สำหรับคนชอบสุกหน่อย
พริกไทยขาว พริกป่น ซีอิ๊วขาว ก็พร้อมสำหรับปรุงเพิ่ม
เพราะแต่ละคนก็อาจชอบไม่เท่ากัน

ส่วนหมี่กรอบ บ้านนี้ไม่ชอบก็เลยสบายไปค่ะ อิๆ
ง่ายดีเหมือนกันนะคะ เช้าๆคิดไม่ออก แบบนี้ก็พอทันใจไทยๆได้นะคะ

\(^^)/


No comments: