ยำเนื้อมะเขือเปราะ

ยำเนื้อมะเขือเปราะ(ฉบับค้นตู้เย็นค่า)

สีสันดึงดูดใจดีนะคะ กินผักเยอะแยะเลย
มะเขือเปราะจากสวนหลังบ้าน
รุ่นแรกของปี 2012 ค่ะ
โดยการผลิตของสามต้นที่รอดชีวิตมาจากปีที่แล้ว อิๆ

วิธีการทำ "ยำเนื้อมะเขือเปราะ"ของวันนี้ เอาแบบง่ายๆ ค้นตู้เย็นบ้านเรามีไรมั่งอ่ะนะคะ เอาแบบไม่มีสูตรเจาะจง ปรากฎว่าวันนี้เจอ

สเต๊คที่เหลือจากวันก่อน ชิ้นเท่าฝ่ามือ(เวฟแล้วมาหั่น)
มะเขือเทศเด็ดจากสวน วันนี้สุกพอดีกิน ไม่เละ
มะเขือเปราะซักสามลูกอ่อนๆน่ากินมาก
ต้นหอมซอยหนาๆ(ตู้เย็นไม่มีหอมแดง หรือหอมหัวใหญ่อ่ะ)
สะระแหน่เด็ดจากหลังบ้าน
พริกน้ำปลา(ทำไว้ในตู้เย็นไว้แล้ว)
มะนาวสดๆ บีบเพิ่มความเปรี้ยว
มาม่าต้มแบบแห้ง ใส่แต่ผงปรุงรสกับพริก ไม่ใส่น้ำมัน



วิธีลุย


+เอามะเขือเปราะหั่นบางๆหรือตามชอบ ใส่น้ำที่ผสมเกลือ แช่ไว้ก่อนแป๊บนึง แล้วเอาออกมาใส่กาละมัง แล้วบีบน้ำมะนาวสดตามลงไป คนให้เข้ากัน มันจะไม่ดำ
+ทีนี้เอาเนื้อ มะเขือเทศ ต้นหอม พริกน้ำปลาซักช้อน(หรือทำน้ำยำเองนะคะ แต่แอนน์ลัดค่ะ) คนๆให้เข้ากัน แล้วเอาสะระแหน่ปิดท้ายนิดนึงคนครั้งสองครั้ง
+ระหว่างที่เตรียมของ ให้ต้มมาม่าแบบแห้งไปด้วยค่ะ เตรียมใส่จานไว้เลย
+แล้วเอายำมาราดลงข้างๆมาม่า แต่งตามชอบ หรือลุยเลย หรือจะกินกะข้าว อะไรก็ตามชอบเราเนอะ

อร่อยได้การอยู่น๊า

^^


No comments: