ยำเนื้อมะเขือเปราะ(ฉบับค้นตู้เย็นค่า)
สีสันดึงดูดใจดีนะคะ กินผักเยอะแยะเลย |
มะเขือเปราะจากสวนหลังบ้าน รุ่นแรกของปี 2012 ค่ะ โดยการผลิตของสามต้นที่รอดชีวิตมาจากปีที่แล้ว อิๆ |
วิธีการทำ "ยำเนื้อมะเขือเปราะ"ของวันนี้ เอาแบบง่ายๆ ค้นตู้เย็นบ้านเรามีไรมั่งอ่ะนะคะ เอาแบบไม่มีสูตรเจาะจง ปรากฎว่าวันนี้เจอ
สเต๊คที่เหลือจากวันก่อน ชิ้นเท่าฝ่ามือ(เวฟแล้วมาหั่น)
มะเขือเทศเด็ดจากสวน วันนี้สุกพอดีกิน ไม่เละ
มะเขือเปราะซักสามลูกอ่อนๆน่ากินมาก
ต้นหอมซอยหนาๆ(ตู้เย็นไม่มีหอมแดง หรือหอมหัวใหญ่อ่ะ)
สะระแหน่เด็ดจากหลังบ้าน
พริกน้ำปลา(ทำไว้ในตู้เย็นไว้แล้ว)
มะนาวสดๆ บีบเพิ่มความเปรี้ยว
มาม่าต้มแบบแห้ง ใส่แต่ผงปรุงรสกับพริก ไม่ใส่น้ำมัน
วิธีลุย
+เอามะเขือเปราะหั่นบางๆหรือตามชอบ ใส่น้ำที่ผสมเกลือ แช่ไว้ก่อนแป๊บนึง แล้วเอาออกมาใส่กาละมัง แล้วบีบน้ำมะนาวสดตามลงไป คนให้เข้ากัน มันจะไม่ดำ
+ทีนี้เอาเนื้อ มะเขือเทศ ต้นหอม พริกน้ำปลาซักช้อน(หรือทำน้ำยำเองนะคะ แต่แอนน์ลัดค่ะ) คนๆให้เข้ากัน แล้วเอาสะระแหน่ปิดท้ายนิดนึงคนครั้งสองครั้ง
+ระหว่างที่เตรียมของ ให้ต้มมาม่าแบบแห้งไปด้วยค่ะ เตรียมใส่จานไว้เลย
+แล้วเอายำมาราดลงข้างๆมาม่า แต่งตามชอบ หรือลุยเลย หรือจะกินกะข้าว อะไรก็ตามชอบเราเนอะ
อร่อยได้การอยู่น๊า
^^
No comments:
Post a Comment