Homemade Granola

หน้าตาประมาณนี้นะคะ
เป็นแบบร่วนๆค่ะ สำหรับคนลดความอ้วนเลยค่ะ อิๆ
ตอนขยำด้วยมือรวมกันแล้วจะชื้นๆทั่วกันประมาณนี้
ถาดก็ใหญ่เอาการค่ะวันนี้ อิๆ
มะพร้าวอบแยก อันนี้เวลาอบต้องระวัง ไหม้เร็วมากค่ะ
มะพร้าว Sweetened Coconut จากวอลมาร์ทเนี่ยแหละค่ะ น้ำตาลมีอยู่แล้ว
แอนน์เลยไม่เพิ่มน้ำตาลที่กราโนล่าเพราะพึ่งเอาจากมะพร้าวและผลไม้แห้งเอา
..เวลาอบ..
ไฟ 350 F โดยเอามะพร้าวกระจายลงในถาดอบแบน
ให้เท่าๆกัน อย่าบางที่ หนาที่ และอย่าหนาเกิน
ใส่ไปครั้งละสองนาที ซักสองสามครั้ง ทุกครั้งก็เอาออกมาคนไปมาให้ทั่ว
ถ้าเริ่มเหลืองก็เอาออกเลย อย่าได้ใส่ต่ออีก ไหม้แน่ๆค่ะ เคยมาแล้วค่ะ
เพื่อนฝรั่งที่เคยทำงานด้วยกัน ทำไหม้เกือบทุกครั้งเลย ฮ่าๆ
ได้สีนี้แล้วก็พักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนใส่ถุงเก็บค่ะ

ตัวอย่างสำหรับอาหารที่ใส่กราโนล่า
ก็เช่น...โยเกิร์ตพาเฟต์ใส่ผลไม้นี่ล่ะค่ะหนึ่งละ
หรือจะใส่กินผสมกับซีเรียลราดนม
หรือราดนมกับผลไม้สดรวม
หรือเอาโรยหน้าผลไม้รวมเฉยๆ
หรือจะเอาโรยหน้าสมูตตี้แทนวิพครีมก็เริด

ทั้งหมดนี้ แอนน์ทำมาหมดแล้ว กินหมดแล้ว อิๆๆ
หมดไปสองสามรอบแล้วล่ะค่ะ รอบละถุงแกลลอนเลย
หรือจะเอาโรยหน้าแอ๊ปเปิ้ลที่ทาเนยถั่วแบบนี้เป็นของว่าง
หรือหลังออกกำลังกาย
หรือโรยหน้าสมูตตี้




รูปนี้เป็นแบบที่ผสมมะพร้าว..ก่อนอบ
หลังอบ หน้าตาเหลืองทองแบบนี้ แบบนี้มีมะพร้าวผสม
ใส่ถ้วยให้ดูชัดๆจ๊ะ



สูตรกราโนล่า

(คร่าวๆแล้วกันเนอะ ที่เขียนคร่าวๆเนี่ย เต็มถุงแกลลอนไซส์เลยนะคะ)
(อันที่จริงก็ได้ไอเดียมาจากเพื่อนชื่อแอนอีกทีนึง อิๆ)

1 cup almonds
1 cup walnuts
1 cup pecans
2-3 Old-fashioned Oat
1 cup dried fruit(raisins, cranberries, blueberries,..etc
1/4 tsp salt
3/4 cup honey

..เปิดไฟเตาอบไว้ 350 F
..ถาดอบกว้างๆหน่อย ฉีดสเปรย์ไปรอ
..เอาถั่วไปปั่นหยาบๆ(เร็วดี)ทั้งสามชนิดตามชอบ
..ถั่วปั่นแล้วใส่กาละมัง โอ๊ทมีลตามลงไป ผลไม้แห้งสับหยาบๆ เกลือ แล้วก็น้ำผึ้งโรยลงไปให้ทั่วให้หมด(มะพร้าวก็ใส่ลงไปเลย ใครไม่ชอบเส้นๆก็ปั่นหยาบๆก่อนผสมในอ่าง ใครชอบแยกก็แยกอบต่างหาก)
..แล้วก็ขยำๆให้เข้ากัน อิๆ ล้างมือดีๆก่อนน๊า ใครจะใช้ไม้พายก็ได้ แต่ไม่สะใจและเร็วเท่ามือคนให้ทั่ว
..ลักษณะจะไม่แห้ง จะไม่ค่อยเปียก จะดูชื้นๆทั่วๆกันก็เอาลงถาดอบ เกลี่ยให้เท่ากัน
..ใส่ไปรอบละ 10 นาที สามรอบ แต่ละรอบให้เอาออกมาคนไปมา ให้กลับด้านให้ทั่ว ประมาณนั้น
..รอบที่สี่เริ่มเหลืองทอง แต่บางส่วนยังดูชื้นๆ ให้ลดไปลง 325 F แล้วเอายัดเข้าไปอบอีกรอบ ซัก 5 นาที
..เอาออกมาพักไว้ให้เย็นสนิท แล้วค่อยใส่ถุงซิปล๊อค หรือกระป๋อง ติด วดป.วันผลิตให้เรียบร้อย ยัดเข้าฟรีซเซอร์ไว้กินได้นานมาก กรอบๆอรอ่ยดี

ปล. แบบที่ทำเป็นแบบกราโนล่าที่ไม่ได้เป็นบาร์หรือแท่ง จะเป็นร่วนๆ เพราะแอนน์ไม่ใส่เนย หรือน้ำมัน หรือน้ำตาลทรายแดง หรือไซรัปเลยค่ะ เพราะฉะนั้นคนที่พยายามลดความอ้วน ไม่ต้องกลัวอันนี้เลยค่ะ แอนน์กินจนหมดถุงแกลลอนแรกไปแล้วนะคะ ต้องทำใหม่อีก รวดเร็วดี เวลาคิดไรไม่ออก เอาราดนมกะผลไม้ เอาอยู่ค่ะ อิๆๆ

No comments: