หน้าตาประมาณนี้นะคะ เป็นแบบร่วนๆค่ะ สำหรับคนลดความอ้วนเลยค่ะ อิๆ |
ตอนขยำด้วยมือรวมกันแล้วจะชื้นๆทั่วกันประมาณนี้ |
ถาดก็ใหญ่เอาการค่ะวันนี้ อิๆ |
มะพร้าวอบแยก อันนี้เวลาอบต้องระวัง ไหม้เร็วมากค่ะ มะพร้าว Sweetened Coconut จากวอลมาร์ทเนี่ยแหละค่ะ น้ำตาลมีอยู่แล้ว แอนน์เลยไม่เพิ่มน้ำตาลที่กราโนล่าเพราะพึ่งเอาจากมะพร้าวและผลไม้แห้งเอา ..เวลาอบ.. ไฟ 350 F โดยเอามะพร้าวกระจายลงในถาดอบแบน ให้เท่าๆกัน อย่าบางที่ หนาที่ และอย่าหนาเกิน ใส่ไปครั้งละสองนาที ซักสองสามครั้ง ทุกครั้งก็เอาออกมาคนไปมาให้ทั่ว ถ้าเริ่มเหลืองก็เอาออกเลย อย่าได้ใส่ต่ออีก ไหม้แน่ๆค่ะ เคยมาแล้วค่ะ เพื่อนฝรั่งที่เคยทำงานด้วยกัน ทำไหม้เกือบทุกครั้งเลย ฮ่าๆ ได้สีนี้แล้วก็พักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนใส่ถุงเก็บค่ะ |
ตัวอย่างสำหรับอาหารที่ใส่กราโนล่า ก็เช่น...โยเกิร์ตพาเฟต์ใส่ผลไม้นี่ล่ะค่ะหนึ่งละ หรือจะใส่กินผสมกับซีเรียลราดนม หรือราดนมกับผลไม้สดรวม หรือเอาโรยหน้าผลไม้รวมเฉยๆ หรือจะเอาโรยหน้าสมูตตี้แทนวิพครีมก็เริด ทั้งหมดนี้ แอนน์ทำมาหมดแล้ว กินหมดแล้ว อิๆๆ หมดไปสองสามรอบแล้วล่ะค่ะ รอบละถุงแกลลอนเลย |
หรือจะเอาโรยหน้าแอ๊ปเปิ้ลที่ทาเนยถั่วแบบนี้เป็นของว่าง หรือหลังออกกำลังกาย |
หรือโรยหน้าสมูตตี้ |
รูปนี้เป็นแบบที่ผสมมะพร้าว..ก่อนอบ |
หลังอบ หน้าตาเหลืองทองแบบนี้ แบบนี้มีมะพร้าวผสม |
ใส่ถ้วยให้ดูชัดๆจ๊ะ |
สูตรกราโนล่า
(คร่าวๆแล้วกันเนอะ ที่เขียนคร่าวๆเนี่ย เต็มถุงแกลลอนไซส์เลยนะคะ)
(อันที่จริงก็ได้ไอเดียมาจา
1 cup almonds
1 cup walnuts
1 cup pecans
2-3 Old-fashioned Oat
1 cup dried fruit(raisins, cranberries, blueberries,..etc
1/4 tsp salt
3/4 cup honey
..เปิดไฟเตาอบไว้ 350 F
..ถาดอบกว้างๆหน่อย ฉีดสเปรย์ไปรอ
..เอาถั่วไปปั่นหยาบๆ(เร็วด
..ถั่วปั่นแล้วใส่กาละมัง โอ๊ทมีลตามลงไป ผลไม้แห้งสับหยาบๆ เกลือ แล้วก็น้ำผึ้งโรยลงไปให้ทั่
..แล้วก็ขยำๆให้เข้ากัน อิๆ ล้างมือดีๆก่อนน๊า ใครจะใช้ไม้พายก็ได้ แต่ไม่สะใจและเร็วเท่ามือคน
..ลักษณะจะไม่แห้ง จะไม่ค่อยเปียก จะดูชื้นๆทั่วๆกันก็เอาลงถา
..ใส่ไปรอบละ 10 นาที สามรอบ แต่ละรอบให้เอาออกมาคนไปมา ให้กลับด้านให้ทั่ว ประมาณนั้น
..รอบที่สี่เริ่มเหลืองทอง แต่บางส่วนยังดูชื้นๆ ให้ลดไปลง 325 F แล้วเอายัดเข้าไปอบอีกรอบ ซัก 5 นาที
..เอาออกมาพักไว้ให้เย็นสนิ
ปล. แบบที่ทำเป็นแบบกราโนล่าที่
No comments:
Post a Comment